Lịch sử hào hùng trên tem bưu chính

Đã 76 năm kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công ở Hà Nội (19/8/1945 – 19/8/2021). Thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội đã cổ vũ, thúc đẩy mạnh mẽ các địa phương trong cả nước nổi dậy giành chính quyền. Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là dấu ấn quan trọng trong lịch sử, đánh dấu thời kỳ nhân dân Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật, thành lập chính quyền riêng cho dân tộc Việt Nam. Những hình ảnh hào hùng ấy đã được lưu giữ lại bằng nhiều hình thức như: ảnh chụp, thước phim, sách báo, đặc biệt là trên những chiếc tem bưu chính Việt Nam…

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện đang lưu giữ một số bộ tem bưu chính kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám. Đó là những bộ tem “Kỷ niệm lần thứ 13 Cách mạng Tháng Tám” do hoạ sỹ Bùi Trang Chước thiết kế, phát hành ngày 19/8/1958; tem “Cách mạng Tháng Tám thành công” trong bộ tem “Việt Nam với thế kỷ XX” của hoạ sĩ thiết kế Vũ Kim Liên, phát hành ngày 1/1/2000; bộ tem “Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám”, do hoạ sĩ Hoàng Thuý Liệu thiết kế, được Bộ Bưu chính Viễn thông phát hành năm 2005.

Mặc dù được phát hành ở những điểm khác nhau nhưng những bộ tem này đều không chỉ mang mục đích lưu lại dấu ấn của một thời hào hùng mà còn như nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam sau này luôn nhớ về một dấu son đỏ chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta, nhớ về ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945, tiền đề để Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sự kiện lịch sử đó được các họa sĩ lưu lại với nhiều khoảnh khắc khác nhau, từ những cuộc mít tinh, biểu tình của nhân dân Hà Nội – Huế – Sài Gòn trong công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đến khoảnh khắc Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập… Tất cả thể hiện sức mạnh của sự đồng lòng, của sự đoàn kết của nhân dân cả nước, từ Bắc vào Nam, từ miền ngược về miền xuôi, của hàng triệu trái tim chỉ có chung một khao khát độc lập, đất nước tự do, mọi người hạnh phúc..

Từ xưa đến nay, niềm khao khát độc lập dân tộc, khẳng định sự hiện diện của lãnh thổ riêng biệt trên bản đồ thế giới luôn bùng cháy mạnh mẽ trong tim biết bao thế hệ người Việt. Thành quả của Cách mạng là sự đồng lòng của tất cả nhân dân Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta, những thế hệ con cháu đang được hưởng nền độc lập quý giá, có thể đi khắp thế giới và tự hào về quê hương anh hùng, hãy cùng nhau trân trọng quá khứ và gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Xin mời quý vị và các bạn cùng xem một vài mẫu tem bưu chính kỉ niệm thành công Cách mạng Tháng Tám mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đang lưu giữ.

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm lần thứ 13 Cách mạng Tháng Tám”được phát hành năm 1958 với hình ảnh nhân dân Hà Nội nhất tề nổi dậy, cầm cờ đỏ sao vàng tấn công vào phủ khâm sai

Tem bưu chính “Cách mạng Tháng Tám thành công” trong bộ tem “Việt Nam với thế kỷ XX được phát hành ngày 1/1/2020, khi cùng thế giới bước sang thế kỉ mới, nhưng với Việt Nam, khoảnh khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945, và ngày toàn dân đi bầu cử năm 1946 vẫn là dấu son về thành quả của một nước độc lập, người dân tự do, vững tin vững bước để bước sang thế kỷ 21

Bộ tem bưu chính Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám được phát hành năm 2005, kỉ niệm 60 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công. Bộ tem bưu chính này gồm 3 mẫu và 1 Blốc giới thiệu những hình ảnh hào hùng, không khí sôi động, náo nhiệt của đoàn người đi mít tinh giành chính quyền Cách mạng. Mẫu tem số 1 giới thiệu hình ảnh buổi mít tinh của người dân Hà Nội trước cửa Nhà hát Lớn. Mẫu tem số 2 giới thiệu hình ảnh buổi mít tinh của nhân dân Huế trước cửa Ngọ Môn. Mẫu tem số 3 giới thiệu hình ảnh buổi mít tinh của nhân dân Sài Gòn. Nền Blốc là hình ảnh giành chính quyền ở Bắc Bộ phủ (Hà Nội)