Liên hoan sách đầu tiên dành cho thiếu nhi về Bình đẳng giới tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sáng 4/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc Liên hoan sách Vút bay. Đây là liên hoan sách đầu tiên về Bình đẳng giới được tổ chức tại Việt Nam với nhiều hoạt động sôi nổi và sáng tạo. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “DigitALL: Đổi mới và công nghệ trong thúc đẩy bình đẳng giới”, do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức, cùng sự đồng hành của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Eduforlife – dự án Sách ơi mở ra, Trung tâm Đào tạo, Khoa học và Chuyển giao công nghệ (PowerAlive).

Bà Lê Thị Lan Phương, Cán bộ quản lý chương trình Chấm dứt bạo lực với phụ nữ, đại điện UN Women chia sẻ: “UN Women tổ chức Liên hoan sách Vút bay không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy bình đẳng giới trong văn học mà còn là nền tảng cho các thế hệ tương lai có thể tiếp cận các tác phẩm đa dạng, phá bỏ những rào cản, những quan niệm xã hội ngăn cản phụ nữ, nam giới, trẻ em trai, trẻ em gái và các giới khác tận hưởng và phát huy đầy đủ tiềm năng và khả năng của mỗi người. Bình đẳng giới không chỉ trong sách vở mà là câu chuyện rất thật, rất gần trong cuộc sống của mỗi chúng ta.”

Bà Lê Thị Lan Phương, đại điện UN Women phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Bảo tàng góp phần mang lại cảm hứng và cơ hội học tập mở rộng trong và ngoài trang sách, vượt khỏi phạm vi nhà trường, kết nối cộng đồng và các bên liên quan để mang đến cơ hội khám phá và đối thoại, giao lưu cho mọi người. Là đơn vị chủ nhà, chúng tôi chào đón các tổ chức, những nhà hoạch định chính sách, người làm trong ngành xuất bản, thư viện, công nghệ, giáo dục, công tác xã hội và đặc biệt là các phụ huynh, giáo viên tại các trường học – những nhân tố tiên phong trong góp phần vào đổi mới sáng tạo đồng hành với tiến bộ xã hội, hướng đến thúc đẩy bình đẳng giới”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ VN phát biểu tại sự kiện

Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan sách

Tại không gian triển lãm “Kì quặc hay kì diệu nhỉ?” giới thiệu những tác phẩm tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng một cách sống động, thông qua những hoạt động tương tác thú vị và độc đáo. Qua các hoạt động đọc, chạm, chơi, suy nghĩ, sáng tạo… người xem sẽ nhận ra những thông điệp về bình đẳng giới được giấu đâu đó trong mỗi trưng bày, mỗi hoạt động. Bạn đọc sẽ được hóa trang thành các nhân vật mình yêu thích và truyền tải thông điệp về bình đẳng giới như Nàng công chúa KHÔNG NGỦ TRONG RỪNG, Phù thủy KHÔNG ĐỘC ÁC, Quái vật HIỀN LÀNH… và được sống trong thế giới đa dạng, sinh động của các nhân vật thuộc mọi độ tuổi, tính cách, vương quốc khác nhau bước ra từ trang sách. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh sách cũng như sư đa dạng và thông điệp bình đẳng giới mà sách truyền đi trong suốt chiều dài lịch sử, hiện tại và cả mong ước trong tương lai.

Khách tham quan, trải nghiệm tại triển lãm “Kì quặc hay kì diệu nhỉ?”

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra hai buổi Tọa đàm với các diễn giả, chuyên gia về giới: Tọa đàm “BỎ KHUÔN MÒN, KHƠI LỐI MỞ: Bình đẳng giới và sách trong thời đại công nghệ số” và “KÌ QUẶC HAY KÌ DIỆU NHỈ? Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục và bình đẳng giới bắt đầu từ gia đình”.

Tọa đàm với các diễn giả, chuyên gia về giới

Liên hoan sách Vút bay là điểm hẹn của cộng đồng nhhững bạn đọc yêu mến sách, cùng khám phá và cất lên tiếng nói để không chỉ phụ nữ và trẻ em gái mà mọi người đều được là chính mình, dám ước mơ và thực hiện ước mơ đến cùng, được có cơ hội sống trong một xã hội công bằng và tôn trọng.

Sự kiện diễn ra từ 4/3 đến ngày 11/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng thủ đô những trải nghiệm vô cùng lý thú và bổ ích.