Mái ấm gia đình khi không còn Mẹ

Những hình ảnh dưới đây mang đến câu chuyện về em Khánh Phương, học sinh lớp 5 tại xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa – một trong rất nhiều những em nhỏ không may mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19. Các em đã và đang nhận được nhiều tình cảm, sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam khởi xướng và phát động.
Từ khi sinh ra và lớn lên, cuộc đời của Khánh Phương đã vắng bóng người Bố. Giờ Mẹ cũng qua đời do mắc Covid-19 khi đi làm ăn xa, để lại mình em ở với ông bà ngoại đã già yếu trong căn nhà đơn sơ, nghèo khó và thiếu thốn nhiều thứ. Có một điều hễ ai gặp gỡ và trò chuyện với em đều cảm nhận được. Đó là sự trầm ngâm, nhút nhát và thiếu đi nụ cười hồn nhiên trên gương mặt ngây thơ của đứa trẻ lớp 5.
Có lẽ, nỗi đau mất Mẹ vẫn chưa thể nguôi ngoai trong em. Trong trái tim của Khánh Phương giờ chỉ còn những ký ức về mẹ và bức ảnh chụp với mẹ được em treo ngay ngắn nơi đầu giường như để tưởng nhớ về người mẹ đã khuất.
Một ngày của Khánh Phương cũng như bao đứa trẻ khác. Em vẫn tới trường, vui chơi với bạn bè, học bài và giúp đỡ ông, bà việc nhà. Nhưng từ khi mất mẹ, Khánh Phương trở nên buồn bã , ít nói và học hành sa sút rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Dung, là bác ruột của em Khánh Phương. Từ khi em gái qua đời vì Covid, chị đã thay em gái nuôi nấng và chăm sóc cho Khánh Phương. Chị chia sẻ vợ chồng chị coi cháu như con. Hai vợ chồng thống nhất với nhau và nói với tất cả mọi người rằng Khánh Phương là con thứ hai trong nhà. Chồng chị  luôn ủng hô, động viên và sánh bước cùng chị chăm sóc để cháu phần nào nguôi ngoai nỗi đau mất mẹ.
Hiểu được hoàn cảnh của Khánh Phương và mong muốn giúp đỡ em, các cán bộ phụ nữ xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã nhận đỡ đầu và dành thời gian tới hỏi thăm, động viên và hỗ trợ gia đình. Mô hình “Biến rác thành tiền” do Hội Phụ nữ xã vận động nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân địa phương mang đến cho Khánh Phương những món quà ý nghĩa như đồ dùng cần thiết, sách vở, bàn học… Các cán bộ phụ nữ cũng dành thời gian nhắc nhở, quan tâm tới việc học hành của em. Nhờ đó mà học kỳ vừa rồi, Khánh Phương có nhiều tiến bộ và vươn lên trở thành Học sinh tiên tiến.

Giông bão đã dần qua đi, và trên môi của cậu bé 11 tuổi lại nở những nụ cười ngây thơ. Khánh Phương giờ đã có một gia đình nơi em thuộc về. Em còn nhận được tình yêu của không chỉ một mà nhiều  người mẹ thứ hai khác, những người sẽ luôn đồng hành và sát cánh bên em. Khánh Phương chia sẻ rằng, lớn lên em muốn được đi làm công ty để phụ giúp ông bà, bố mẹ đã lao động vất vả nuôi em.