Ngày Phụ nữ sáng tạo 2013

Sáng 1/10/2013, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam 2013 với chủ đề “Nâng cao quyền và năng lực kinh tế của phụ nữ”. Ngân hàng thế giới (World Bank), Cơ quan Liên hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) cùng phối hợp thực hiện.
Tham dự Lễ khai mạc Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam 2013 có bà Nguyễn Thị Thanh Hoà – Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng; đại diện một số bộ ngành, đoàn thể TW; bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; bà Shoko Ishikawa – Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam; đại diện các nhà tài trợ cho Ngày Phụ nữ Sáng tạo 2013: Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USaid), Cơ quan Phát triển Quốc tế (Ausaid), Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid), Quỹ Unilever Việt Nam, công ty Deloitte; đại diện một số đại sứ quán, tổ chức Quốc tế tại Việt Nam; các đại biểu là điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi; tập thể, cá nhân là tác giả sản phẩm và ý tưởng sáng tạo năm 2013.
Sau 6 tháng phát động, Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam 2013 đã thu hút 219 ý tưởng sáng tạo và 130 công trình nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo của phụ nữ từ 57 tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc. Đó là thành quả của tinh thần lao động bền bỉ, không ngừng sáng tạo của phụ nữ hướng đến cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ yếu thế…, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững. Nhiều ý tưởng, đề xuất có ý nghĩa thiết thực, có giá trị ứng dụng cao trong thực tế như: đề xuất hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật cải thiện thu nhập bền vững thông qua trồng nấm; sáng kiến bếp đun cải tiến cho phụ nữ dân tộc H’mông; mô hình tiết kiệm và vốn vay thôn bản cho phụ nữ dân tộc Vân Kiều, Pako… Từ bàn tay, khối óc sáng tạo của những người phụ nữ bình dị, nhiều sản phẩm không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã được tạo ra từ những vật liệu phế thải (mẫu gỗ, giấy báo cũ, vải vụn, quả thông khô); nhiều công trình nghiên cứu tạo ra các giống cây trồng cho năng suất cao, khả năng chịu sâu bệnh tốt đã được đưa vào ứng dụng thành công trong thực tế.
Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam năm 2013 cũng là dịp để Hội LHPN Việt Nam trưng bày, tôn vinh, giới thiệu đến đông đảo công chúng 38 công trình nghiên cứu và sản phẩm tiêu biểu nhất của phụ nữ – những sản phẩm sáng tạo được lựa chọn từ 130 sản phẩm sáng tạo gửi đến tham dự; lựa chọn các ý tưởng sáng tạo tốt nhất trong 30 ý tưởng sáng tạo đã được chọn vào vòng chung kết để tài trợ thực hiện. Là diễn đàn để chị em chia sẻ ý tưởng, sản phẩm sáng tạo giữa các vùng miền, địa phương với nhau, với các nhà hoạch định chính sách, với bạn bè quốc tế.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà đánh giá cao những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo đã gửi tham dự Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam: “Chị em đã tạo ra sản phẩm không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có ý nghĩa xã hội nhân văn rất lớn, mang nhiều thông điệp giá trị như: tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, vì sức khoẻ cộng đồng, vì môi trường xanh, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống… Mỗi ý tưởng, công trình, sản phẩm sáng tạo là một câu chuyện dài, gắn với tập thể, cá nhân trong đó chứa đựng tinh thần bền bỉ, đam mê sáng tạo”. Ghi nhận khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam “Kết quả này cho thấy khát vọng to lớn, tiềm năng sáng tạo dồi dào, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam đối với hoạt động sáng tạo… Thành công của chị em làm chúng ta thêm vững tin vào tài năng, trí tuệ, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, vào việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam”. Cùng với sự bày tỏ mong muốn tinh thần sáng tạo sẽ trở thành động lực trong cuộc sống, lao động, học tập của mỗi phụ nữ, Chủ tịch Hội nhắc nhở các cấp Hội làm tốt trọng trách tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, chính sách, chương trình tạo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ phát huy vai trò trong kinh tế; tạo sân chơi trí tuệ, phát triển khả năng sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hoà đã ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của cơ quan đồng tổ chức (World Bank và UN Women), sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, đồng thời bày tỏ sự mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa.
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đại diện các nhà đồng tổ chức đã đánh giá cao việc tổ chức những sự kiện kỷ niệm 83 năm thành lập của Hội LHPN Việt Nam, bày tỏ sự vinh hạnh được được đồng hành cùng Hội tổ chức Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam 2013. Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tin tưởng, hoạt động Ngày Phụ nữ sáng tạo sẽ tôn vinh, khuyến khích và thúc đẩy các sáng kiến của phụ nữ, cũng như góp phần tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ Việt Nam; các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Việt Nam sẽ sớm được ứng dụng vào thực tế, mang lại lợi ích thiết thực giúp nhiều phụ nữ thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.
Bà Shoko Ishikawa – Trưởng đại diện cơ quan Phụ nữ LHQ tại Việt Nam, bày tỏ sự mong muốn đồng hành với Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ Việt Nam, đẩy lùi khoảng cách giới trong các lĩnh vực nghề nghiệp, tiền lương, cơ hội thăng tiến…, tạo ra tiềm năng giúp phụ nữ thay đổi cuộc sống. Với đại diện của UN Women, sự kiện ngày hôm nay là nhân chứng cho sự thay đổi hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho phụ nữ.
Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể là tác giả của 38 sản phẩm sáng tạo được trưng bày tại Triển lãm Phụ nữ sáng tạo năm 2013.
(theo http://hoilhpn.org.vn/newsdetail.asp?CatId=82&NewsId=20083&lang=VN)