Những bông hoa ngát hương

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn sống và cống hiến hết mình cho gia đình, cho xã hội và đất nước. Từ thời phong kiến, tên tuổi của những người phụ nữ nổi tiếng trong công cuộc dựng nước và giữ nước như Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống lại nhà Đông Hán, Bà Triệu đánh quân Đông Ngô, Linh Nhân Hoàng Thái hậu (Nguyên phi Ỷ Lan) hai lần đăng đàn nhiếp chính giữ sự hưng thịnh cho triều Lý, nữ tướng Bùi Thị Xuân – một trong những công thần khai quốc triều Tây Sơn,…vẫn còn được người đời sau nhắc đến và ca tụng.

Hai Bà Trưng đánh giặc (tranh dân gian Đông Hồ)

Đến thời hiện đại, khi địa vị xã hội của phụ nữ Việt Nam được nâng cao hơn thì trọng trách đối với đất nước cũng nặng nề hơn. Chiến thắng lẫy lừng năm châu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc có một phần đóng góp không nhỏ của các chị em phụ nữ. Từ trực chiến, chiến đấu, vận tải, mở đường, liên lạc,…đến sản xuất đảm bảo phục vụ kháng chiến, mỗi người phụ nữ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, các chị em vẫn cố gắng nuôi dạy con cái dù hoàn cảnh có khó khăn thế nào đi nữa.

Nữ thanh niên xung phong tại tuyến lửa Nghệ An 1965*

Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) tung quả đấm thép với hải quân Mỹ, 1968*

Người mẹ đón con sau giờ trực chiến*

Nuôi con dưới địa đạo Vĩnh Linh, Quảng Trị*

30 năm đấu tranh giành độc lập gian nan đã kết thúc với nền hòa bình được lập lại, phụ nữ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội thể hiện sự bứt phá mọi ranh giới, khẳng định chính mình và đem đến hình ảnh bản lĩnh, tự tin, nhân ái, trung hậu trong mắt bạn bè thế giới.

Cuộc gặp gỡ giữa luật sư Nancy Hollander và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình ngày 7/3/2019 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Năm 1965, bà Nguyễn Thị Bình là Trưởng phái đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam Việt Nam, bà Nancy Hollander là thành viên thuộc tổ chức Phụ nữ đấu tranh vì hòa bình của Mỹ. Tình bạn thân thiết gắn bó hơn nửa thế kỷ giữa hai người phụ nữ đấu tranh vì hòa bình khiến mọi người đều xúc động*

Các nữ bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường sang nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan, Châu Phi ngày 15/10/2018. Họ tham gia điều trị, vận chuyển bệnh nhân, giảng dạy cho cán bộ công nhân viên Liên hiệp quốc về chuyên môn y tế,… ở nước sở tại*

Các cầu thủ Đội tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bộ môn Bóng đá nữ SEA Games 30*

Hai năm trở lại đây, đại dịch Covid – 19 đã khiến đất nước gặp nhiều khó khăn, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và gây ra bao nỗi khốn khó, mất mát và đau thương cho rất nhiều người. Trước tình cảnh ấy, phụ nữ Việt Nam một lần nữa đã chứng minh sự cống hiến hết mình cho đất nước bằng tất cả trái tim và tình nghĩa đồng bào. Hội Liên hiệp Phụ nữ từ Trung ương đến các tỉnh, thành, các cơ sở cũng như các cá nhân trên cả nước đều phát động, tham gia các hoạt động hỗ trợ nhu yếu phẩm, quà, học bổng, suất ăn nghĩa tình đến những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, tiếp sức người từ vùng dịch về quê hương,… để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, hoạn nạn có nhau của dân tộc Việt Nam.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trích nguồn tiết kiệm lợn nhựa của đơn vị mua nhu yếu phẩm đóng gói gửi tặng đồng bào các tỉnh miền Nam chống dịch

Mô hình “Bếp nhỏ Hội em” của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ suất cơm gửi đến các lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt, cách ly y tế thuộc các phường trên địa bàn

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên trao phần ăn sáng cho người dân về quê

Bên cạnh gánh vác việc chung cùng xã hội, về nhà phụ nữ Việt Nam vẫn hoàn thành tốt vai trò của người vợ và người mẹ giữ lửa cho cuộc sống gia đình.

Chị Phương Thu Hiền (Hà Nội) cùng gia đình quây quần bên mâm cơm. Chị chia sẻ:“Gia đình là điểm tựa vững chắc. Với tôi, chăm sóc gia đình là một niềm hạnh phúc.”

Chị Hiền dạy con học mỗi tối

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam xin được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới tất cả các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ – những đóa hoa của đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, xứng danh con cháu Bà Trưng, Bà Triệu và tiếp tục mang hình ảnh đẹp về người phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang ra khắp thế giới.

Chú thích: (*) những hình ảnh đã được sử dụng trong triển lãm “Phụ nữ Việt Nam – những khoảnh khắc” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện năm 2020.