Những câu chuyện chạm đến trái tim trong buổi lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu chủ đề “Những trái tim vì hòa bình”

Là đất nước đã từng trải qua chiến tranh nên Việt Nam hiểu rõ ý nghĩa của hai chữ hòa bình, không chỉ dừng lại với việc đảm bảo quốc phòng trong nước mà đến nay Việt Nam còn thể hiện trách nhiệm đảm bảo hòa bình, an ninh với thế giới bằng việc cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc,  trong đó những nữ quân nhân Việt Nam đã có một phần đóng góp của mình.

Lãnh đạo Hội LHPNVN và lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các chủ nhân hiện vật

Buổi lễ trao tặng hiện vật và giao lưu trang trọng nhưng đầm ấm

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 – 1/5/2022), sáng ngày 20/4/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu chủ đề “Những trái tim vì hoà bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với CLB “Trái tim người lính” và Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam tổ chức.

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Bà Caitlin Wiesen – Quyền Điều phối viên Thường trú LHQ và Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam; Đại tá Nguyễn Bá Hưng – Cục  phó Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam; Bà Nguyễn Minh Hằng – Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao; Ông Phạm Định Phong – Cục phó Cục di sản, Bộ VHTT&DL; Nhà báo, nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng, Ban quản trị Câu lạc bộ Trái tim người lính cùng sự có mặt của các quân nhân thuộc Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và các cơ quan báo chí đến đưa tin.

Quang cảnh buổi lễ Tiếp nhận hiện vật và giao lưu

Bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ: “Tôi  đánh giá cao ý tưởng của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong việc kịp thời sưu tầm, lưu giữ được những kỷ vật, câu chuyện, hình ảnh, chia sẻ về những nữ sỹ quan gìn giữ hòa bình. Tôi hy vọng rằng, sự kiện nhỏ hôm nay sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, để mỗi chúng ta cùng nhìn lại quá khứ để sống cuộc sống hôm nay, cùng chung tay đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới”.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Cùng nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng và gìn giữ hòa bình, bà Caitlin Wiesen – Quyền Điều phối viên Thường trú LHQ và Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện: “Sự tham gia của những người phụ nữ và khả năng lãnh đạo của họ đã củng cố vai trò rằng phụ nữ là trái tim kiến tạo nên hòa bình, gìn giữ hòa bình, xây dựng hòa bình. Và những nữ quân nhân với hiện vật của họ ngày hôm nay trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chứng minh điều đó”.

Bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên Thường trú LHQ và Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Xúc động và chân thực những câu chuyện phía sau hiện vật

Mỗi hiện vật được trao tặng hôm nay mang trong mình câu chuyện riêng gắn với ký ức của từng nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam mà mỗi khi nhắc đến lại không tránh khỏi rưng rưng.

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh, trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chia sẻ tại sự kiện: “Tôi vẫn nhớ như in quang cảnh cũng như cảm xúc khi chia tay gia đình tại sân bay trước khi lên đường, thời điểm đó dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên không biết có thể về phép để thăm gia đình được không nên cảm xúc rất khó diễn tả, lúc đó chỉ biết nhìn gia đình mà rơi nước mắt, hình ảnh chồng và con đưa tiễn mình ở sân bay không có một ai là hình ảnh mà tôi chắc chắn không thể nào quên được”. Phía sau việc hoàn thành nhiệm vụ, thành tích, mà những nữ quân nhân Việt Nam tại Cục gìn giữ Hòa bình Việt Nam đạt được đều có sự hỗ trợ rất lớn từ phía gia đình “mọi người chỉ nhìn thấy một người phụ nữ dám dũng cảm thực hiện nhiệm vụ nhưng không hề biết rằng đằng sau lưng người phụ nữ là người chồng đã hết sức ủng hộ mình” chị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh, trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Với Thượng tá Nguyễn Thị Liên chị đã trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam một chiếc máy khâu mang về từ đất nước Cộng hòa Trung Phi xa xôi. Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 năm 2020, chị đã sử dụng nó để may khẩu trang phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên sở Chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Bangui, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi. Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh cũng như sự linh hoạt, khéo léo của phụ nữ Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Thị Liên, Phó chủ nhiệm khoa Khoa học cơ bản, Trường Sỹ quan Đặc Công chia sẻ về câu chuyện hiện vật

Truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ

Lại Thị Dịu, sinh viên ĐH KHXH&NV chia sẻ sau buổi lễ: “Em cảm thấy rất trân trọng và tự hào về đóng góp của những nữ chiến sĩ của Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, em học được từ các chị một điều đáng quý đó là khi Tổ quốc cần chúng ta phải biết hi sinh, tiếp nhận mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành sứ mệnh của mình, các chị cũng đã truyền lửa cho chúng em trong các hoạt động tình nguyện sắp tới”.

Các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia, HN tham dự sự kiện

Buổi lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu chủ đề “Những trái tim vì hòa bình” đã khép lại với nhiều dư âm, cảm xúc của những chủ nhân hiện vật cùng những khách mời tham gia. Hy vọng rằng, sự kiện nhỏ hôm nay sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, để mỗi chúng ta cùng chung tay đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới.