Những câu chuyện được kể bằng Hoa

Ngày 18/ 11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra sự kiện “Chuyện của Hoa” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Goethe Hà Nội tổ chức. “Chuyện của hoa” được dẫn dắt, thể hiện bởi nghệ sỹ Phạm Minh Đức, một nghệ sỹ trẻ người Đức gốc Việt.

Các đại biểu tham dự sự kiện

Làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình và biểu diễn, nghệ sỹ Phạm Minh Đức nghiên cứu chủ đề bản sắc trên sự giao thoa giới tính, chủng tộc và giai cấp. Năm 2019, Phạm Minh Đức tốt nghiệp Thạc sỹ về Thiết kế Triển lãm và Phối cảnh tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Karlsruhe. Ngay từ khi còn bé, Minh Đức đã dành cho hoa một tình cảm đặc biệt. Cuộc sống của nghệ sỹ đã gắn liền với hoa bởi nhà ở vùng ngoại ô, ở đây mọc rất nhiều các loại hoa. Nghệ sỹ đã có sở thích hái hoa tặng cho mọi người và đây chính là nguồn cảm hứng để nghệ sỹ Minh Đức phát triển ý tưởng sử dụng hoa như một cách biểu đạt ngôn từ, cách để cho mọi người được giao tiếp và thể hiện bản thân trong triển lãm lần này.

Nghệ sỹ Phạm Minh Đức chia sẻ tại sự kiện

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã tổ chức buổi Tọa đàm “Trò chuyện cùng nghệ sĩ Phạm Minh Đức” với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; ông Trần Lương, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Phát triển Nghệ thuật (APD); Nhà Giáo dục Lê Hương Mi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ chia sẻ tại sự kiện

Tại buổi trò chuyện bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Trong các hoạt động của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn hướng đến công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều năm qua chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện về nghệ thuật, về hoa, áo dài hay trang phục truyền thống của các nước bạn… Sự kiện “Chuyện của Hoa” góp thêm một màu sắc tươi mới tại bảo tàng với các hoạt động đạ dạng hướng đến công chúng”.

Chia sẻ tại buổi trò chuyện ông Trần Lương, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Phát triển Nghệ thuật (APD) cho biết: “Hoa trở thành một phương tiện để nghệ sỹ Phạm Minh Đức hướng về quê mẹ của mình và thông qua những câu chuyện bạn ấy sẽ hiểu hơn về con người ở nơi đây. Kỷ niệm, ký ức nằm trong chúng ta, chúng ta có thể thể hiện nó dựa vào những bông hoa”.

Tác phẩm hoa sau quá trình trải nghiệm của công chúng

Đặc biệt khi đến với sự kiện, công chúng còn được trải nghiệm hoạt động cắm hoa, có thể tự sáng tạo những lọ hoa mang phong cách riêng biệt của mình với nhiều loại hoa; cùng tham gia và truyền tải những câu chuyện của chính mình thông qua cách cắm hoa. Các tác phẩm sẽ được trưng bày để mọi người cùng tận hưởng vẻ đẹp sáng tạo từ những tác phẩm tuyệt vời ở đây.

Các bạn trẻ tự sáng tạo cho mình các tác phẩm hoa mang phong cách riêng

Các tác phẩm hoa trưng bày tại sự kiện

Chương trình diễn ra từ ngày 18/11/2023 – 22/11/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.