Những câu chuyện về “Người lái đò hạnh phúc” Nguyễn Thị Mỹ Dung

Ngày 20/11, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Sự kiện “Người lái đò hạnh phúc” tiếp nhận gần 300 hiện vật của Nhà giáo, Nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung, bao gồm hình ảnh, hiện vật, một số ấn phẩm tiêu biểu và đặc biệt là bộ sưu tập hơn 200 lá thư chứa đựng tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình và tình thầy trò vô cùng trân quý.

Không gian sự kiện ″Người lái đò hạnh phúc″

Với 32 năm trong nghề giáo, bằng tài năng và sự tận tâm của bà, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành, có nhiều cống hiến cho đất nước, nhiều người giữ những vị trí cao trong xã hội. Tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò là điều thiêng liêng trong tâm thức của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung. Những hiện vật là minh chứng ghi dấu cho bao nỗ lực của bà vượt qua khó khăn để cống hiến hết mình với “sự nghiệp trồng người” cũng như gặt hái thành công trên cả lĩnh vực báo chí, sáng tác thơ, sáng tác truyện.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung chia sẻ về những câu chuyện nghề giáo và nghề ″cầm bút″

Là một giáo viên dạy Văn, trái tim luôn rung động trước nhiều đề tài của cuộc sống, vì vậy bà đam mê và khao khát viết. Ngoài những lúc giảng dạy, bà Mỹ Dung lại cầm bút viết, đặc biệt những năm tháng sau khi nghỉ hưu, bà thực sự được thoả mãn đam mê. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của bà được ra đời trong thời gian này. Vì vậy, ngoài danh xưng nhà giáo, bà còn được biết đến với vai trò nhà báo, nhà văn, nhà thơ. Không chỉ hết lòng với công việc, bà còn là một người phụ nữ của gia đình. Những khó khăn thời đất nước còn chiến tranh, bao cấp, cảnh vợ xa chồng, bố mẹ xa con… bà đều nếm trải. Nhưng bản lĩnh kiên cường của người phụ nữ cùng tình thương yêu chồng con hết mực đã giúp bà vượt qua, vun vén để có được một gia đình hạnh phúc tròn đầy với sự thành đạt của 3 người con trai hiện nay.

Ban giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật từ Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung

Bà Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Sự kiện tiếp nhận hiện vật của nhà giáo Trần Thị Mỹ Dung có ý nghĩa quan trọng với Bảo tàng trong việc kể lại những câu chuyện thú vị qua các góc nhìn đa chiều về người phụ nữ. Trong đó hướng đến tiếp cận các bộ sưu tập gắn với cuộc sống gia đình và hoạt động xã hội của người phụ nữ đương đại”.

Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết, giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, về ý nghĩa của bộ sưu tập

Thấu hiểu hoạt động của Bảo tàng, với sự tin tưởng và tình yêu quý, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trao tặng những kỷ vật vô giá của mình cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết trong công việc, nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống tới công chúng qua những hoạt động chuyên môn của Bảo tàng trong tương lai.

Gần 300 tài liệu, hiện vật của Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung trao tặng cho Bảo tàng

Nhà giáo Mỹ Dung cho biết, mỗi kỷ vật là câu chuyện về tình yêu nghề, tình cảm gia đình gắn bó và đặc biệt là tình đồng nghiệp, nghĩa cô trò sâu sắc. Bà muốn bảo tàng lưu giữ những kỷ vật này để nó được ở lại lâu hơn với đời. Với bộ sưu tập của Nhà giáo, Nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam mong muốn lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết trong công việc, nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống tới công chúng qua những hoạt động chuyên môn của Bảo tàng trong tương lai.