Những “Ký ức và di sản” tiếp tục được tin tưởng trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), sáng 3/3/2021 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản”. Tới dự buổi Lễ có bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Nguyên Phó chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, các chủ nhân hiện vật: Đại sứ Nguyễn Phương Nga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Nhà báo – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, PGS.TS Nguyễn Thị Phượng, Nguyên Phó trưởng bộ môn Nhi, trường Đại học Y Hà Nội; Nghệ nhân ưu tú Lan Hương cùng đại diện 20 nhà thiết kế và đông đảo những người quan tâm tới di sản và văn hóa truyền thống.

Nghệ sỹ Đinh Quang Thành xúc động cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi trao tặng những bức ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sau hàng trăm bức ảnh về đề tài chiến tranh trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam. Tôi đã dành ra 4,5 tháng để lựa chọn trong số 2000 file ảnh là nguồn tư liệu tôi đã lưu giữ trong 40 năm qua về người phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước để dành tặng cho Bảo tàng. Tôi tin rằng, với cách làm việc chuyên nghiệp, với uy tín của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức hình đó”

Các nhà thiết kế cũng đã dành tặng 20 áo dài đặc sắc cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là những tác phẩm nằm trong bộ sưu tập hơn 1000 mẫu áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020. Các Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận đã được tái hiện sinh động trên tà áo dài một cách độc đáo và ấn tượng. Nghệ nhân ưu tú Lan Hương, đại diện các nhà thiết kế chia sẻ “Chúng tôi rất vinh dự và hạnh phúc trao tặng những tác phẩm đẹp nhất cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đó là những tác phẩm chúng tôi đã dành rất nhiều tâm huyết, dành rất nhiều công sức và trí tuệ của mình… Tôi cũng kêu gọi các nhà thiết kế, chúng ta hãy chung tay cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhiều hơn nữa vì đây chính là cái nôi để tôn vinh áo dài Việt nam, lan tỏa giá trị của áo dài Việt Nam tốt nhất…”

Áo dài trong bộ sưu tập ″Thành nhà Hồ″ của Nghệ nhân ưu tú Lan Hương

Nhà thiết kế trẻ Huệ Thi từ Cần Thơ ra Hà Nội từ rất sớm để được trực tiếp trao tặng chiếc áo dài trong bộ sưu tập “Đờn ca tài tử Nam Bộ” cho Bảo tàng chia sẻ: “Đây là tác phẩm trong bộ sưu tập đầu tay của tôi, nó đã được bảo tàng và công chúng đón nhận, quả thật là điều hạnh phúc bởi không phải ai cũng có cơ duyên đó. Nhìn những tình cảm và sự chu đáo từ Ban tổ chức, tôi thấy ấm lòng và có thêm động lực sáng tạo, tôi mong thời gian tới sẽ tạo ra nhiều tác phẩm truyền sức sống về văn hóa trên áo dài, góp phần tôn vinh áo dài Việt Nam“.

Cũng trong buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vinh dự đón nhận 02 chiếc áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga. Áo dài được bà Phương Nga mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. Khi trao tặng áo dài, một trong số nhiều kỷ vật trong thời kỳ hoạt động ngoại giao của mình, bà Phương Nga xúc động tâm sự: “Là một người phụ nữ Việt Nam có vinh dự được tham gia nhiều diễn đàn quốc tế trong các hoạt động ngoại giao, tôi luôn cảm thấy tự hào và tự tin khi đại diện cho đất nước giới thiệu đến bạn bè quốc tế  về nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam và phụ nữ Việt Nam thông qua tà Áo dài.”

Những hiện vật mà các tác giả trao tặng cho Bảo tàng giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá về văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi người dân Việt Nam.

Một số hình ảnh trong Lễ tiếp nhận hiện vật:

Nhà báo - NSNA Đinh Quang Thành trao tặng những bức ảnh cho Bảo tàng

Đại sứ Nguyễn Phương Nga bên tà áo dài đã sử dụng trong nhiều hoạt động ngoại giao

PGS.TS Nguyễn Thị Phượng trao tặng 03 cuốn Nhật ký viết từ năm 1960 đến 1976 về lý tưởng sống của một thế hệ cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Các Nhà thiết kế và chủ nhân hiện vật