Những lá cờ tung bay trong Ngày Giải phóng

Tháng 4 về không chỉ mang đến những cảm xúc tươi vui của những buổi đầu hè mà còn mang đến niềm vui, niềm hân hoan trong mỗi trái tim con người Việt Nam khi chào đón ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước. Nhân kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chúng ta hãy cùng nhớ lại hình ảnh ngày 30/4/1975 lịch sử năm ấy với hình ảnh đoàn quân Giải phóng tiến vào Sài Gòn, nhân dân đổ ra đường với nụ cười rạng rỡ và hơn hết là hình ảnh “ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay” trong mỗi gia đình, trên mỗi cánh tay của người dân Việt Nam.

Nhân dân xóm Chiếu khu Tân Thuận, Sài Gòn đón chào đoàn quân giải phóng, 30/4/1975

Lá cờ được người dân miền Nam sử dụng vào thời điểm đó là lá cờ hình chữ nhật, nửa đỏ, nửa xanh dương và có ngôi sao vàng ở giữa. Đó là Cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được sử dụng từ năm 1960 đến năm 1975. Đây là lá cờ lấy khuôn mẫu của quốc kỳ Việt Nam dân chủ cộng hòa, và chia một nửa màu đỏ, một nửa màu xanh dương. Lá cờ có hình ngôi sao vàng ở giữa. Nửa màu đỏ, đại diện cho miền Bắc đã độc lập. Nửa màu xanh dương tượng trưng cho miền Nam còn trong vòng kềm kẹp của Mỹ và chế độ Sài Gòn, song miền Nam đấu tranh cho khát vọng hòa bình, thống nhất (màu xanh hòa bình).

Dưới tình hình địch kiểm soát gắt gao, những lá cờ Giải phóng không thể sản xuất đồng loạt hoặc mua một cách dễ dàng vì vậy nhiều người đã tự chuẩn bị cờ cho mình hoặc được tổ chức giao trách nhiệm may cờ để có được lá cờ tung bay trong ngày toàn thắng.

Cờ của bà Nguyễn Thị Ngợt, ấp Chánh Lộc, Chánh Mỹ, thị xã Thủ Dầu Một, Sông Bé may và treo tại nhà trong ngày Giải phóng 30/4/1975

Theo bà Nguyễn Thị Ngợt hay còn gọi là Tư Ngợt (chủ nhân hiện vật) kể lại: “Để may được cờ là một điều không dễ dàng, trước ngày chuẩn bị giải phóng thị xã Thủ Dầu Một, ông Út Cao (lúc đó là huyện uỷ viên) có tổ chức cuộc họp gồm có tôi và một số người khác. Trong cuộc họp các đồng chí đã giao cho tôi nhiệm vụ may cờ để treo trong Ngày Giải phóng. Trong điều kiện bị kiểm soát ngặt nghèo, tôi tự bỏ tiền mua vải và phải nhờ người mua hộ, mỗi người một thứ, dần dần mang về nhà tôi để tự may. Sau khi may xong, tôi bàn giao lại cho ông Ba Xê và ông Năm thắng trong ban dân vận của tỉnh mang cờ đi các nơi như trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã và một vài nơi khác”. “ Lá cờ được tôi tặng lại cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là lá cờ duy nhất còn sót lại sau khi đã giao cho các đồng chí mang đi, tôi đã treo tại gia đình trong Ngày Giải phóng 30/4/1975”.

Nhân dân Vĩnh Long may cờ chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975

Một dịp kỷ niệm đất nước thống nhất lại đang tới gần, trong tim hàng triệu người dân Việt Nam cùng hoà chung giai điệu tự hào, tự hào trong quá khứ giữ nước, tự hào trong quá trình xây dựng hôm nay và hình ảnh lá cờ Tổ quốc lại tung bay trên mỗi nẻo đường, con phố.