“Nước chúng tôi có nhiều nét giống các bạn”

Đây là chia sẻ chung của đoàn khách tham quan là cán bộ của Đảng Mặt trận giải phóng (Frelimo) ở Mô-Dăm-Bích sau khi tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đoàn khách gồm hơn 20 người được cử sang đào tạo tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong 3 tháng. Họ đã dành thời gian nửa ngày trong chương trình học để tìm hiểu về Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng như vấn đề giới, các vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Việt Nam hiện nay. Dù xa nhau gần nửa vòng trái đất, đến từ một đất nước Châu Phi, nói ngôn ngữ Bồ Đào Nha, nhưng các bạn rất thân thiện và hào hứng tìm hiểu nội dung trưng bày.

Chuyến tham quan trở thành buổi trò chuyện thú vị về những vấn đề mà đoàn khách quan tâm. Khi biết ở Việt Nam có hai hình thái hôn nhân, nhiều khách vui vẻ cho biết ở Mô-Dăm-Bích cũng tồn tại hôn nhân mẫu hệ và phụ hệ, thậm chí một thành viên nữ trong đoàn tự hào mình là người sống trong chế độ mẫu hệ của Mô-Dăm-Bích. Một số thành viên trong đoàn cũng quan tâm đến tục thách cưới và tìm thấy điểm giống nhau giữa 2 nước. Đặc biệt ở phần Thời trang nữ, được giới thiệu về cách làm đẹp của phụ nữ Việt Nam, nhiều người ồ lên ngạc nhiên về tục nhuộm răng và thích thú “khoe” rằng họ có tục vẽ mặt và xăm bụng…

Khi tìm hiểu về cuộc sống của phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống đương đại, các vị khách quan tâm và trò chuyện rất nhiều về những vấn đề như: tảo hôn, bạo lực gia đình, phụ nữ hiện nay lao động thế nào… Khi biết rằng có những vấn đề về phụ nữ bị buôn bán, phụ nữ bị bạo lực gia đình, phụ nữ bán hàng rong, hay phụ nữ đơn thân… đã được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nghiên cứu thực hiện bằng các triển lãm chuyên đề, các vị khách đã chân thành chia sẻ: Cách các bạn tiếp cận thật đa dạng và tuyệt vời, buổi học của chúng tôi hôm nay thật ý nghĩa.

Đoàn tham quan hệ thống trưng bày của Bảo tàng