Ra mắt cuốn sách 40 năm “đi, yêu và viết”

Ngày 17/6, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân ra mắt sách cuốn sách 40 năm “Đi, yêu và viết” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Cuốn sách khắc họa lại quá trình dài công tác báo chí của tác giả Huỳnh Dũng Nhân. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động sôi nổi đang diễn ra tại Thủ đô, nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ những cảm xúc về cuốn hồi ký của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

“Đi, yêu và viết” từ khi bắt đầu bước vào nghề cầm bút, tôi đã tự tặng cho mình câu slogan này. Khi nghỉ hưu (năm 2015) tôi bắt đầu cho phép mình đo đạc, kiểm định, viết lại những gì đáng nhớ nhất trên quãng đường làm báo gần nửa thế kỷ qua”  – Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ về lý do ra đời của cuốn sách.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phát biểu tại sự kiện

Cuốn sách được tác giả Huỳnh Dũng Nhân thực hiện từ đầu năm 2021 và rơi vào trạng thái dang dở khi ông gặp tai biến phải nằm trên giường bệnh. Phần sau của cuốn sách được thực hiện vào cuối năm 2022, khi tác giả vẫn còn bị liệt nửa người và chủ yếu viết trên điện thoại. Cuốn sách 40 năm “Đi, yêu và viết” gồm 4 phần: Chương 1: Ký ức, giới thiệu về con đường vào nghề của ông trong thời gian học khoa văn, khoa báo chí, khi bắt đầu viết văn thơ, và trong thời gian công tác tại báo Tuổi Trẻ, báo Lao Động, làm Tổng biên tập tạp chí Nghề báo, làm Phó ban nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam… Chương 2: Gồm một số phóng sự nổi bật của tác giả. Đăng kèm 15 phóng sự cùng câu chuyện khi viết về những phóng sự đó. Chương 3: Gồm các bài viết của tác giả thuộc lĩnh vực lý luận báo chí giúp bạn đọc quan tâm có những góc nhìn trực quan, thiết thực về hoạt động tác nghiệp, sáng tác tác phẩm báo chí. Chương 4: Gồm những bài của các nhà báo, nhà văn, giảng viên báo chí viết về nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại Lễ ra mắt: “Huỳnh Dũng Nhân không bao giờ chịu ngồi yên, anh luôn thâm nhập vào thực tế, vì vậy những bài phóng sự của Huỳnh Dũng Nhân rất chi tiết, rất sinh động, rất đời. Cuộc đời của Huỳnh Dũng Nhân gắn với báo. Cuốn sách là chuyện đời, chuyện nghề trong cuộc đời của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân”.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn, Nguyên phó chủ tịch Hội Nhà báo VN phát biểu tại sự kiện

Có thể nói cuốn sách “40 năm đi, yêu và viết” không chỉ là hồi ký thông thường, tất cả các bài viết đều lồng ghép đan xen phân tích các yếu tố nghề nghiệp khi làm báo nói chung và viết phóng sự nói riêng. Bạn đọc có thể tìm thấy ở đó những bài học nghiệp vụ cụ thể và bổ ích nhất. Bạn Minh Hằng, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn bày tỏ sự ngưỡng mộ với người thầy giáo của mình: “Em cảm nhận được một lối sống tích cực qua những bài báo, những phóng sự của thầy, điều này rất quan trọng với những người làm báo tương lai như chúng em, giúp chúng em có thêm quyết tâm và theo đuổi tình yêu với nghề báo”.

Bạn Minh Hằng, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giao lưu cùng Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tại sự kiện

Bên cạnh nội dung giới thiệu cuốn sách của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, khán giả có dịp thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật sáng tác về chủ đề chân dung, trong đó có nhiều chân dung của các nữ nhà báo, được tác giả sáng tác trong quá trình dài làm nghệ thuật, được lưu giữ tại hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ra mắt sách:

Giao lưu cùng nhà văn, nhà giáo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tặng sách Học viện Báo chí Tuyên truyền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tại sự kiện

Đại biểu tham dự sự kiện

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân ký tặng độc giả tại sự kiện