Ra mắt không gian giao lưu văn hoá Việt Nhật tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chiều ngày 18/10/2020, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với các đơn vị Ikebana House và Kulsimi – nữ công tinh hoa Việt, cho ra mắt Không gian giao lưu văn hoá Việt – Nhật giới thiệu những nét đặc trưng, tinh tế trong văn hoá của người dân Nhật Bản và nghề thủ công truyền thống của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn là địa điểm để tổ chức các sự kiện giới thiệu văn hoá và con người các nước trong đó có Nhật Bản. Các sự kiện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã từng phối hợp tổ chức đó là:“Triển lãm Búp Bê Nhật Bản 2012”, “Lễ Hội Fukushima” 2013 và 2014 luôn được sự đón nhận đông đảo từ công chúng. Bên cạnh đó Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn là địa chỉ mà phu nhân các vị lãnh đạo Nhật Bản khi sang Việt Nam đều chọn để đến thăm quan.

Với thế mạnh là một bảo tàng Giới, giới thiệu những câu chuyện lịch sử, những nét đặc sắc trong văn hoá của Phụ nữ Việt Nam thì việc cho ra mắt Không gian giao lưu văn hoá Việt – Nhật là một hoạt động không chỉ là nơi giới thiệu, tìm hiểu lịch sử, văn hoá mà còn là nơi trải nghiệm văn hoá. Hoạt động này là sự giao thoa giữa một bên là nét văn hóa đặc trưng cho sự lễ nghi, về với thiên nhiên của người Nhật Bản trong nghệ thuật Ikebana và một bên với những nét đẹp tinh tế, sáng tạo của nghệ thuật thêu thủ công truyền thống Việt Nam.

Đến với “Không gian giao lưu văn hoá Việt – Nhật” công chúng sẽ cùng thả mình vào không gian thư giãn tao nhã để tìm hiểu rõ hơn về Ikenobo là trường phái được xem là “cội rễ của nghệ thuật Ikebana” và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay. Bên cạnh đó, tĩnh lặng nhưng đầy năng lượng là vẻ đẹp toát lên của không gian nghề thêu thủ công Việt Nam. Tại đây những câu chuyện thú vị về văn hóa Việt, về nghề thủ công truyền thống Việt sẽ được kể thông qua những sản phẩm trưng bày, người xem sẽ cảm nhận được tinh thần “Thêu thảnh thơi” như một cuộc dạo chơi đầy thú vị của đường kim mũi chỉ để thêm hiểu, thêm yêu những giá trị nữ công tinh hoa được trao truyền lại qua nhiều thế hệ.

Hi vọng, với không gian mới tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ là điểm đến yêu thích của công chúng thủ đô, đặc biệt là chị em phụ nữ để lan toả những giá trị tích cực tới với gia đình và cộng đồng xung quanh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Lễ cắt băng khai mạc “Không gian giao lưu văn hoá Việt Nhật”

Không gian “Ikebana House”

Khách tham quan chiêm ngưỡng những tác phẩm của học viên Ikebana House

Không gian Kulsimi - nữ công tinh hoa Việt

Một góc không gian Kulsimi - nữ công tinh hoa Việt