Sắc Thu trong Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản

Ngày 12/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Di sản Áo Dài Việt Nam và một số đơn vị tổ chức sự kiện “Sắc Thu Việt – Nhật” trình diễn và giao lưu sưu tập Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023); 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 – 2023) và Ngày Phụ nữ Việt Nam; 24 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.

Trình diễn kimono tại sự kiện

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, trải qua nửa thế kỷ vun đắp và xây dựng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Với nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử cùng sự lớn mạnh của cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản là nền tảng vững bền cho sự phát triển quan hệ hai nước. Trong giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước, phụ nữ Nhật Bản đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để ủng hộ Việt Nam, nổi bật như phong trào “Một Yên ủng hộ Việt Nam” với nhiều hoạt động ý nghĩa, làm ống tiền tiết kiệm, phát hành các bưu ảnh, bưu thiếp có nội dung về cuộc kháng chiến của Việt Nam… “Hai nhà thiết kế chính là những sứ giả văn hóa tuyệt vời góp phần lan tỏa những giá trị, tinh hoa dân tộc theo một cách đặc biệt và rất hiệu quả”, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Điểm nhấn của sự kiện là hai bộ sưu tập thời trang “Bốn mùa Nhật Bản” của chuyên gia kimono Junko Sophia Kakizaki và “Việt Nam gấm hoa” của nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy. Vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha và rực rỡ sắc màu của trang phục truyền thống phụ nữ hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản đồng thời cũng thể hiện nhiều nét tinh hoa như lịch sử lâu đời, thẩm mỹ tinh tế, kỹ thuật chế tác tinh xảo, lễ nghi và ý nghĩa khi sử dụng…

Áo dài và Kimono trong hai bộ sưu tập

Bộ sưu tập “Bốn mùa Nhật Bản” của chuyên gia kimono Junko Sophia Kakizaki gồm 10 bộ kimono như những tác phẩm nghệ thuật phản chiếu vẻ đẹp thiên nhiên và những sắc màu đặc trưng của xứ Phù Tang. Bộ sưu tập phô diễn kỹ thuật nhuộm vẽ và thêu tay truyền thống độc đáo, lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Nhật Bản với các họa tiết sóng nước, chim hạc và vẻ đẹp các loại hoa theo mùa khoe sắc như hoa cúc, hoa anh đào…

Bộ sưu tập “Việt Nam gấm hoa” của nhà thiết kế Lan Vy gồm 10 bộ áo dài trên nền vải gấm và lụa với các họa tiết hoa văn vẽ thủ công bởi bàn tay tài hoa của các họa sĩ Việt Nam.

Trình diễn Áo dài tại sự kiện

Những thiết kế được lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa truyền thống nước Việt, những linh vật linh thiêng như long phi phượng vũ trong truyền thuyết xưa và hình ảnh trống đồng một thời vàng son. Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen – thường được coi như quốc hoa Việt Nam, cũng được khai thác một cách mềm mại.

Giao lưu giữ hai nhà thiết kế Junko Sophia Kakizaki và nhà thiết kế Lan Vy

Phần giao lưu đặc biệt cùng hai nhà thiết kế cũng đầy thú vị và giàu cảm xúc với cảm hứng trong sáng tác và hành trình tôn vinh những giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bà Junko Sophia Kakizaki được biết đến là một người tích cực quảng bá của văn hóa Nhật Bản ra nước ngoài, như trà đạo, cắm hoa, và đặc biệt là kimono. Nữ chuyên gia đã đi đến 55 quốc gia khắp thế giới để trình diễn, thuyết trình về văn hóa Nhật Bản.

Ban Giám đốc Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam tiếp nhận trang phục kimono từ chuyên gia Junko Sophia Kakizaki trao tặng

Tại sự kiện, bà Junko giới thiệu với đại biểu bộ kimono kỷ vật của gia đình, là món quà dành cho nghi lễ trưởng thành tuổi 20 mà bà được chính bà ngoại và mẹ mình chuyển giao. Đối với phụ nữ Nhật, đó là một dấu mốc vô cùng quan trọng của cuộc đời, và bộ kimono được quan niệm sẽ càng đẹp hơn khi trải qua ít nhất 3 thế hệ. Còn đối với nhà thiết kế Lan Vy, người sinh ra và lớn lên ở Cố đô Huế, bà đã sáng lập và thực hiện “Áo Dài Show” – một chương trình nghệ thuật và quảng bá văn hóa được đông đảo người xem trong nước và quốc tế yêu thích.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có lễ tiếp nhận trang phục kimono Nhật Bản do chuyên gia trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bổ sung vào bộ sưu tập hiện vật phong phú và đa sắc màu văn hóa phục vụ khách tham quan Bảo tàng.

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Áo dài biểu tượng Quốc kỳ Việt Nam và Quốc kỳ Nhật Bản

Sinh viên và giảng viên trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN với tiết mục hát đồng ca Hana wa saku (Và hoa sẽ nở)

Trình diễn Kimono tại sự kiện

Trình diễn Áo dài tại sự kiện

Đại biểu tham dự tại sự kiện