“Sáp ong – Sắc chàm” – Sự kiện bảo tồn và phát huy kỹ thuật vẽ hoa văn sáp ong truyền thống

Ngày 10/11/2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: “Sự kiện không chỉ là câu chuyện văn hóa mà còn là câu chuyện về bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống được lưu truyền qua bao thế hệ; thể hiện sự tài khéo của phụ nữ dân tộc thiểu số cũng như vị trí, đóng góp của người phụ nữ trong cộng đồng”.

Không gian của sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm”

Sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm” kể câu chuyện bảo tồn và phát huy kỹ thuật vẽ hoa văn sáp ong truyền thống, một tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc Mông và dân tộc Dao (Nhóm Dao tiền) tại hai tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng. Sự kiện là kết quả của quá trình nghiên cứu, sưu tầm tư liệu và làm việc với nhóm phụ nữ dân tộc Dao (Nhóm Dao tiền) (xã Hoài Khao, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) và dân tộc Mông (xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện từ tháng 3/2023.

Trình diễn kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em phụ nữ dân tộc Dao Tiền tại Cao Bằng

 

Đến với sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm”, bạn Hàng Y Mai chia sẻ: “Em rất tự hào khi thấy nét văn hóa đặc trưng riêng ở quê hương mình được trình diễn tại Hà Nội. Là thế hệ trẻ của dân tộc thiểu số, em luôn mong muốn tìm hiểu lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc mình để có cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa của dân tộc mình từ đó có thể giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình đến với du khách trong nước và quốc tế“.

Giao lưu với sinh viên Hàng Y Mai – khách mời tham dự sự kiện

Tham dự sự kiện, công chúng có cơ hội tìm hiểu về vẻ đẹp của kỹ thuật vẽ sáp ong truyền thống thông qua triển lãm ảnh “Sáp ong – Sắc chàm”, mặc thử trang phục truyền thống và lưu lại những giây phút trải nghiệm thú vị trong không gian mang đậm nét văn hóa vùng cao.

Trình diễn kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của chị em phụ nữ dân tộc Mông tại Hòa Bình

Sự kiện “Sáp ong – Sắc chàm” là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, với thông điệp lan tỏa giá trị văn hóa, tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc thiểu số hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cộng đồng dân tộc.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của sự kiện:

Dụng cụ dùng để vẽ sáp ong

Mở màn bằng những giai điệu đậm chất vùng cao của chị em phụ nữ dân tộc Dao (nhóm Dao Tiền)

Nghệ nhân Sầm Thị Tình chia sẻ tại sự kiện

Ấn phẩm giới thiệu về triển lãm”Sáp ong – Sắc chàm” của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Giao lưu với đại diện phụ nữ và trẻ em dân tộc

Các khách mời tham dự sự kiện

BTC tặng hoa cảm ơn tới đại diện các chị em phụ nữ dân tộc đã tới tham dự sự kiện

Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm vẽ sáp ong trên vải

Chụp ảnh check in tại sự kiện

Tham quan triển lãm “Sáp ong – Sắc chàm”

Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm vẽ sáp ong trên vải

Trải nghiệm vẽ sáp ong trên vải