Tết sum họp qua những cánh thư

Trong cái gió lạnh cuối đông của miền Bắc, sắc đào, quất đã hiện diện trên từng con phố, ta nhận ra Tết đang đến rất gần. Ở thời nào cũng vậy, có không ít người phải đón Tết xa nhà, năm nay vì dịch Covid 19 mà đường về nhà của những người con lại như dài thêm mãi. Trong cuộc sống hiện đại dù không về được bên nhau nhưng ta vẫn có thể thấy nhau qua màn hình điện thoại, máy tính, công nghệ đã giúp lấp đầy những khoảng cách.

Nhưng nửa thế kỷ trước, khi liên lạc còn nhiều khó khăn thì công cụ duy nhất để kết nối con người đó là những lá thư tay. Tuy nhỏ bé và mỏng manh nhưng thư tay lại chuyên chở bao nhớ thương của cả người gửi lẫn người nhận. Với người Việt, Tết luôn là dịp được mong chờ nhất năm vì đó còn được coi là mùa đoàn tụ. Viết thư và nhận thư, trong hoàn cảnh nào cũng đều có cảm xúc lâng lâng khó tả nhưng những lá thư được gửi vào dịp Tết thì còn mang thêm nỗi khắc khoải và niềm chờ mong được xum họp. Điều đó giải thích vì sao mà những bức thư được giữ gìn qua hàng thập kỷ và vì thế chúng trở thành những hiện vật rất trân quý và đẹp đẽ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi lật giở từng trang thư được viết trong những ngày cận Tết để cùng cảm nhận ý nghĩa của việc đoàn tụ.

Lá thư mang cảm xúc đoàn viên

“Em yêu quý của anh!

Tết năm nay anh không cùng gia đình và không được cùng em và con đón xuân trên mảnh đất quê hương! Điều đó tránh sao khỏi nỗi nhớ giữa hai chúng ta. Có lúc nào em thắc mắc với lương tâm mình vì sao chồng em không về ăn cho vui không? Em ạ! Hơn hai mươi năm qua, Tết này cũng là năm đầu tiên anh xa nhà đi vắng. Cũng là Tết đầu tiên anh xa em và con vì nhiệm vụ chung của cả nước.

Em yêu!

Cũng như bao lần anh nói: Và mùa Xuân năm nay anh đến bên em, bằng tình thương bao la ấm như những tia nắng mùa xuân. Anh về với em bằng nghị lực của tuổi trẻ, bằng cái hôn thắm thiết. Ngoài ra chẳng có thứ vật chất nào em nhỉ! Và em nâng đứa con lên tay cho anh hôn cái hôn nóng bỏng đầy tình nghĩa cha con”*

Năm mới, gửi gắm cho con bao niềm hi vọng

Ngày 15 tháng 12 năm 1975

Hoàng Long, Hoàng Lân yêu thương

Năm mới sắp tới, bố gửi lời chúc hai anh em đoàn kết thương yêu nhau, học giỏi, chăm làm, ngoan ngoãn nghe lời mẹ, lời thầy và luôn luôn khoẻ mạnh. Cuối năm đạt kết quả tốt nhất trong học tập, được lên lớp.

Xa các con bốn năm rồi, bố nhớ các con vô cùng, Tết này bố chưa về với con được, Tết sau nhất định bố sẽ về với các con…Chơi Tết vài này xong lại học tập con nhé, còn 4 tháng nữa là năm học rồi. Long lại ốm phải nghỉ một thời gian cũng phải cố gắng cho kịp. Ở xa các con bố chỉ mong các con hai điều, một là học giỏi, ngoan ngoãn, hai là mạnh khoẻ, Long Lân phải tự cố gắng, tự rèn luyện mình đừng để mẹ phải nhắc nhiều…Quà Tết của các con, bố khất bao giờ về sẽ mang về. Các con có cần mua những đồ dùng học tập, sách vở gì viết thư cho bố, nếu có bố sẽ mua cho.

Chào các con, những người bạn nhỏ yêu thương của bố, niềm vui và hi vọng của bố, hôn bé Hoài cho bố.”**

Vui Xuân mới, không quên nhiệm vụ

“Sáng mồng 1 Tết

Em yêu quý,

Sáng nay mồng 1 Tết, hạ cây bút đầu tiên để viết cho em. Chúc Tết em và tất cả các chị em bên ấy, sức khoẻ trước hết, các chị em cũng như em cần có sức khoẻ trước hết. Công việc nhiều, nhiệm vụ nặng, phải cố gắng vượt bậc mới theo kịp đà tiến chung. Các chị em tinh thần đủ, ý chí đủ, hi sinh, nhẫn nại nhiều nhưng về sức khoẻ thì kém. Anh mong năm nay sẽ đem lại cho em và tất cả các chị em đầy đủ sức khoẻ để làm việc, để thành công…

Vì thế, anh nhìn năm Canh Dần này với bao nhiêu hi vọng, đồng thời cũng đeo đẳng bao sự lo âu, chắc em cũng thế, phải không em?”***

Vợ chồng ông bà Lê Văn Hiến và Lê Thị Xuyến

Hi vọng cho một ngày Tết xum vầy, bình an

Gấp cánh thư và cất vào một nơi trang trọng, những người chồng, người vợ, người con lại thêm niềm tin vượt qua gian khó, thêm hi vọng để chờ đợi tương lai và đó tạo nên một phần của sức mạnh Việt Nam.

Tết năm nay, sẽ lại có những gia đình mà người thân không thể về sum họp vì công việc, vì dịch bệnh, vì nhiệm vụ…nhưng chúng ta luôn có niềm tin về một ngày đất nước ta lại vượt qua thử thách. Năm mới Nhân Dần sắp tới, cầu chúc bình an, hạnh phúc tới tất cả mọi người. Chúc các gia đình đầm ấm bên niềm vui đoàn tụ.

——————-

Những lá thư sử dụng trong bài:

*Thư của ông Ngô Bích Sen gửi cho vợ là bà Nguyễn Thị Văn, ngày 29/12/1972. Lá thư được viết trong thời gian ông nhập ngũ vào Binh chủng Tăng thiếp giáp, đóng quân ở Tam Đảo, chuẩn bị lên đường hành quân vào Nam.

**Thư của ông Phạm Hoài Thuỷ gửi cho hai con Hoàng Long, Hoàng Lân, ngày 15/12/1975. Lá thư được viết trong thời gian ông Thuỷ từ chiến trường Tây Nguyên về đóng quân ở căn cứ Đông Dù, Hóc Môn, Củ Chi.

***Thư của ông Lê Văn Hiến gửi cho vợ là bà Lê Thị Xuyến , ngày 19/2/1950. Lá thư được viết trong giai đoạn ông Lê Văn Hiến giữ chức Bộ trưởng Tài chính, bà Lê Thị Xuyến giữ chức Hội trưởng Hội LHPN Việt Nam, do đặc thù công việc nên hai người đều bận công việc, công tác xa, thỉnh thoảng mới được gặp mặt.