Thắp lửa ngày đông bằng những kỷ vật “Tình yêu đi qua chiến tranh”

Sang đông, những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về làm thời tiết Hà Nội trở nên rét đậm nhưng điều đó không thể ngăn những người lính đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng nay, ngày 22/12, để chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt nam (22/12/1944 – 22/12/2020). Trong dịp này, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ Trái tim người lính tổ chức Lễ ra mắt chính thức Câu lạc bộ Trái tim người lính và cuốn sách “Trái tim người lính”, đặc biệt là tổ chức lễ tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu đi qua chiến tranh”.

Tham dự sự kiện có bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đại tá, nhà báo Đặng Vương Hưng, sáng tập Câu lạc bộ Trái tim người lính. Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”. Ông Đồng Xuân Thụ, tổng biên tập Tạp chí Môi trường & Đô thị Việt Nam. Bà Trần Thị Chung, Chủ tịch Hội nữ Chiến sĩ Trường Sơn Việt Nam cùng đông đảo các cựu chiến binh và phóng viên các đài truyền hình, báo chí trong nước.

Sau thành công của sự kiện “Mẹ và trái tim người lính” được tổ chức vào tháng 10, sự kiện hôm nay là một bước tiếp nối trong quá trình đổi mới sưu tầm hiện vật của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ Covid và hậu Covid.Trong lễ tiếp nhận kỷ vật“Tình yêu đi qua chiến tranh” ngày hôm nay, Bảo tàng đã tiếp nhận được hàng trăm kỷ vật là những lá thư, cuốn sách, mảnh dù…trong thời chiến do chính những người lính cùng gia đình trao tặng. Họ – những chủ nhân hiện vật mang đến lòng nhiệt thành, tình yêu, sự trân trọng cùng niềm tin về chặng dừng chân cuối cùng của những kỷ niệm, kỷ vật đã đi cùng họ suốt một thời hoa lửa. Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Chính Chữ, thương binh, cựu tù binh Phú Quốc, một trong những chủ nhân trao tặng hiện vật chia sẻ: “Những lá thư thời chiến dù chỉ là mảnh giấy mong manh, không dám ví với những cánh buồm gió lớn nhưng trong  góc khuất của trái tim mình vẫn thấy có tiếng gió rì rào, vẫn có tiếng sóng dập dềnh, những con thuyền vẫn chở đầy quá khứ thương yêu. Chúng tôi đã ở độ tuổi 80 rồi sẽ đi về những nơi vô định vô hình những cánh thư ấy gửi về một địa chỉ bảo tàng của phụ nữ tin chắc sẽ được bảo tồn vĩnh viễn’’.  

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó chủ tịch Hội LHPNVN chức kiến lễ trao tặng hiện vật giữa ông Ngô Chính Chữ, thương binh, cựu tù binh Phú Quốc và bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Gia đình các cựu chiến binh lên trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Diễn đàn “Trái tim Người lính” được thành lập từ 4 năm trước, sau một thời gian hoạt động hôm nay chính thức ra mắt, đã kết nối thành công hàng vạn các cựu chiến binh, hàng ngàn giáo viên phổ thông và các nhân chứng lịch sử khắp mọi miền đất nước. Nhiều cây bút tham gia đã thực hiện những bài viết “gọi hồn kỉ vật”, góp phần làm sống lại nhiều số phận nhân vật những người lính đã đi qua chiến tranh. Và cuốn sách cùng tên “Trái tim Người lính” (tập1) được ra mắt đúng vào dịp kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020)và 31 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020) là kết quả bước đầu của sự ký kết hợp tác, thoả thuận giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ Trái tim người lính. Hơn 40 bài viết của hơn 40 tác giả với chủ đề ‘Tình yêu trong chiến tranh” cũng đã phần nào khái quát được câu chuyện về những người lính qua các thời kỳ: chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cuốn sách góp phần càng làm sáng lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.

Cuốn sách “Trái tim người lính”