“THẬT MAY MẮN VÀ TUYỆT VỜI KHI ĐƯỢC ĐẾN ĐÂY ĐỂ HIỂU THÊM VỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM”

Đó là chia sẻ của nhiều thành viên trong đoàn Phu nhân Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN trong chuyến tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng 10/11/2022. Chuyến tham quan nằm trong khuôn khổ Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) tại Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 11/2022. Đón tiếp đoàn có bà Doãn Vương Ngọc, Phu nhân Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt chuyến tham quan, các Phu nhân đã chăm chú lắng nghe và bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú về những câu chuyện văn hóa đặc trưng như phong tục cưới hỏi của người Việt hay nghi lễ Tẳng cẩu của phụ nữ Thái. Tìm hiểu về những tập tục văn hóa của các dân tộc theo chế độ hôn nhân Mẫu hệ ở Việt Nam, Phu nhân Tư Lệnh đất nước Lào hào hứng chia sẻ về một số nét tương đồng: “Trong hôn nhân ở Lào, trai gái quen nhau rất dễ dàng và cởi mở, thường họ sẽ tìm hiểu nhau trước khi cưới. Sẽ không có chuyện đến ngày cưới người vợ người chồng mới biết mặt nhau. Trong đám cưới, họ sẽ thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay, sợi chỉ trắng là biểu tượng cho sự may mắn và lời chúc phúc cho đôi trẻ: hai tâm hồn sẽ thành một và sống hạnh phúc  bên nhau mãi mãi”

Các Phu nhân tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của người Việt

Các Phu nhân vô cùng xúc động trước những cống hiến, sự hi sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đoàn đã lưu lại không gian trưng bày về các Mẹ và giành nhiều tình cảm trân trọng, chia sẻ với những nỗi đau mất mát mang tên chiến tranh những người Mẹ Anh hùng trên khắp đất nước Việt Nam.

Tham quan phần trưng bày về các Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Giám đốc Bảo tàng chia sẻ về những hoạt động nổi bật của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

“Tôi rất vinh dự được ở đây ngày hôm nay, thật tuyệt vời khi được biết đến những sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam. Tôi đã thấy được sự đa dạng trong văn hóa, sự tương đồng giữa phụ nữ Singapore và phụ nữ Việt Nam, những hi sinh vất vả nhưng vẫn phải cân bằng để lo cho cuộc sống gia đình của mình và công việc ngoài xã hội” – chia sẻ của Phu nhân Tư lệnh Lục quân nước Singapore.

Đoàn Phu nhân chụp ảnh lưu niệm tại Gian long trọng

Chuyến tham quan lần này của đoàn Phu nhân Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN trong hành trình kết nối các nước trong khu vực; là minh chứng cho tình hữu nghị, sự đoàn kết. Chuyến thăm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng đã góp phần quảng bá về những hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc của phụ nữ và dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.