Tôn vinh những tấm gương nữ quân nhân Việt Nam trong chương trình giao lưu, tọa đàm “Những bông lau bằng thép”

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), đồng thời tôn vinh những tấm gương nữ quân nhân, những người phụ nữ Việt Nam đã hy sinh, cống hiến, đóng góp to lớn cho cách mạng, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội và Media 21 phối hợp tổ chức và sản xuất chương trình giao lưu – tọa đàm “Những bông lau bằng thép”.

Chương trình giao lưu – tọa đàm “Những bông lau bằng thép”

Các khách mời tham dự chương trình “Những bông lau bằng thép”

Câu chuyện về những người phụ nữ tham gia lực lượng rà phá bom mìn nhằm khắc phục hậu quả sau chiến tranh, những nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình hay xa gia đình tham gia nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID 19… đã được chia sẻ thật gần gũi và xúc động tại chương trình.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn NPA/REW chia sẻ: “Đội rà phá bom mìn tỉnh Quảng Trị chúng tôi đang có rất nhiều chị em phụ nữ tham gia trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn. Công việc tuy có vất vả và nguy hiểm nhưng vì một tương lai màu xanh hoà bình, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nhằm giải phóng đất đai, phục vụ an sinh cho nhân dân”.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh và chị Nguyễn Thị Hải Vân

(Đội trưởng đội nữ rà phá bom mìn NPA/RENEW) chia sẻ tại buổi giao lưu

Câu chuyện về một người phụ nữ phụ trách nấu ăn trong đơn vị nhưng vô cùng mạnh mẽ, giỏi võ thuật và đã từng đạt Huy chương vàng tại Hội thao võ thuật Quân chủng Hải quân đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các khán giả trường quay. Đại uý quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thị Hà – Phòng Hậu Cần, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 cho biết: “Đôi khi phải rèn luyện rất vất vả, phải đi từ 4h sáng trong khi con còn nhỏ, nhưng tự bản thân tôi thấy cần phải cố gắng. Để có được thành công, tôi cho rằng ý chí trong bản thân đã vượt lên chính mình để hoàn thành tốt các nhiệm vụ”.

Màn biểu diễn võ thuật của Đại úy Phạm Thị Hà tại trường quay

Cũng có rất nhiều các nữ quân nhân bằng tài năng trong lĩnh vực chuyên môn của mình họ đã góp phần làm giàu đẹp cho quê hương và đặc biệt tạo nên thế và lực cho đất nước Việt Nam. Sau khi rời quân ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thị Bảo Hiền đã thành công và trở thành doanh nhân, tiếp tục có những đóng góp cho đất nước thông qua các hoạt động thiện nguyện – tri ân, hướng tới các gia đình chính sách và người có công với đất nước.

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Bảo Hiền, Ủy viên BCH TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam, PCT thường trực Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam chia sẻ tại chương trình

Các khách mời không chỉ đem tới những câu chuyện, những chia sẻ đặc biệt mà họ còn dành tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam những kỷ vật đã theo sát bên mình trong khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội LHPNVN và Ban giám đốc Bảo tàng trao tặng Giấy chứng nhận tiếp nhận hiện vật cho các nữ quân nhân

Những đóng góp của các nữ quân nhân đã góp phần khẳng định vai trò của những nữ chiến sĩ cách mạng Việt Nam, cống hiến cả tâm huyết, tài năng cho dân, cho nước, góp phần tạo nên diện mạo đất nước Việt Nam. Chương trình giao lưu – tọa đàm “Những bông lau bằng thép” đã để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng khách mời đến tham dự, như một sự động viên mỗi chúng ta hãy làm và cống hiến để thấy giá trị của cuộc sống, của hòa bình hôm nay và mãi mãi về sau.