Trải nghiệm đa giác quan trong không gian triển lãm nghệ thuật “Một câu đựng trời trong cơi đựng trầu”

Chiều ngày 24/10/2022 đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật “Một câu đựng trời trong cơi đựng trầu” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm do Đại sứ quán Australia, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và TUVA Communication phối hợp tổ chức. Sự kiện được tổ chức nhân dịp khởi động tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11/2022 -15/12/2022). Đây cũng là hoạt động thuộc chiến dịch “Nhà nhiều cột” nhằm lan tỏa những bước thay đổi tích cực trong quan niệm về vai trò giới trong bối cảnh xã hội Việt Nam đương đại, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tới dự triển lãm có ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội; ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam; bà Lê Kim Dung, Giám đốc quốc gia tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, cùng đại diện các chuyên gia hoạt động về giới thuộc các tổ chức trong và ngoài nước tại Việt Nam.

Triển lãm bao gồm 8 tác phẩm nghệ thuật đương đại của các nữ nghệ sĩ với những câu chuyện trong các bối cảnh khác nhau về những rào cản vô hình đối với phụ nữ trong tiến trình bình đẳng giới. Thông qua các không gian biểu đạt đa dạng  như điêu khắc động, nhiếp ảnh, video sắp đặt đa kênh và sắp đặt tương tác… triển lãm dẫn dắt người xem đến các trải nghiệm đa giác quan, với những góc nhìn cá nhân, suy tư và tự sự của những cô gái, những người mẹ, những người nữ lao động phổ thông về “gánh nặng kép” giữa công việc trong gia đình và ngoài xã hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết:“Australia coi việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một khía cạnh quan trọng trong quan hệ đối tác với Việt Nam. Chính phủ Australia rất hân hạnh được hỗ trợ các đối tác tại Việt Nam nhận diện và lan tỏa những thay đổi tích cực đối với các chuẩn mực xã hội về giới”

Các đại biểu tham dự Khai mạc triển lãm

Nghệ sĩ – giám tuyển triển lãm Đinh Thảo Linh chia sẻ:“Hiểu về bình đẳng giới không chỉ để chúng ta biết yêu thương, trân trọng, không lạm dụng những người nữ, mà còn nhìn nhận ra những khuôn mẫu, những định kiến sẵn có của xã hội, của gia đình, của chính chúng ta với những người xung quanh mình, dù là nữ hay là nam.

Phiên thảo luận chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ việc thực hiện các chiến dịch nhằm thay đổi định kiến giới cũng được diễn ra trong lễ khai mạc.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận

Những câu chuyện được kể trong triển lãm với mong muốn phần nào thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đối với các định kiến về vai trò và năng lực của phụ nữ và nam giới. Triển lãm góp phần gỡ bỏ những rào cản trong xã hội, để bất kì ai, dù ở giới nào cũng có thể tham gia bình đẳng và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau trên đất nước Việt Nam.

Triển lãm “Một câu đựng trời trong cơi đựng trầu” mở cửa phục vụ công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 24/10/2022 đến 11/11/2022 từ 8h -17h (từ thứ 2 đến thứ 5) và từ 8h – 21h (từ thứ 6 đến chủ nhật).

Một số hình ảnh về triển lãm

Tác phẩm “Rửa rồi ráo” – Nghệ sỹ Nguyễn Kiều Anh

Tác phẩm “Lấy đảo - qua những lùng bùng” - Nghệ sỹ Đinh Nhung

Tác phẩm ”9 bước chân” - Nghệ sỹ Nguyễn Thị Diệp