Trang sức – Trang điểm

Có nhiều loại trang sức, vòng tay, vòng cổ, khuyên tai, lược, trâm… được làm từ những nguyên vật liệu khác nhau, kiểu dáng và hoạ tiết trang trí mang phong cách từng vùng, từng tộc người. Phụ nữ một số tộc người vùng Trường Sơn Tây Nguyên trước đây thường đeo những chiếc vòng lớn độc đáo, làm bằng sợi đồng xoắn ốc dài từ cổ tay, chân lên đến bắp.
Vòng cổ của họ là các chuỗi hạt cườm nhiều màu hoặc hạt mã não. Hoa tai làm bằng lồ ô, ngà voi, xương… Phụ nữ ở vùng miền núi phía Bắc ưa chuộng các trang sức bằng bạc, với các họa tiết trang trí hình học, hoa lá, hình động vật. Người Việt ở đồng bằng đánh giá cao trang sức bằng vàng, bạc, ngọc… Mỗi dân tộc đều có nhiều loại trang sức được sử dụng với ý nghĩa trừ tà, bảo vệ sức khỏe, cầu mong may mắn hay thể hiện địa vị xã hội của chủ nhân. Hiện nay, trang sức có nhiều kiểu dáng, chất liệu, hoa văn trang trí phong phú hơn nhưng nhiều phong cách truyền thống vẫn được kế thừa.
1. Trang điểm đầu
Ở Việt Nam, phụ nữ thường đội nón, mũ, khăn và cài trâm lược… Phụ nữ Dao Thanh Y và Dao Làn Tẻn thường đội mũ có gắn nhiều bạc hoặc nhôm. Phụ nữ Dao Đỏ đội khăn màu đỏ có nhiều dây tua trang trí. Phụ nữ Dao Thanh Phán ở Quảng Ninh cạo tóc, bôi sáp ong lên đầu và đội mũ. Phụ nữ Hmông Hoa dùng len hoặc bông tết thành sợi độn vào tóc vấn lên đầu.

2. Trang sức
Trang sức thường được sử dụng là trâm, hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích; bằng bạc, nhôm, đồng, mã não, hạt cườm, xương, ngà voi. Phụ nữ các tộc người miền núi phía bắc thích dùng đồ bạc vừa tránh gió, vừa thể hiện sự giàu sang. Phụ nữ các tộc người vùng Trường Sơn Tây Nguyên thích hạt mã não, ngà voi và được coi là đẹp, quý.