Trẻ em thích thú với 3 mô hình trung tâm Questacon tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Trẻ em thích thú với 3 mô hình trung tâm Questacon tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Buổi lễ tiếp nhận 3 mô hình diễn ra tại Phòng khám phá của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của ông Hugh Borrowman – Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Toàn – phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thị Bích Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng toàn thể cán bộ Bảo tàng.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân phát biểu
Các em học sinh từ 7 đến 13 tuổi đều ồ lên ngạc nhiên thích thú khi được cùng các đại diện khách mời lật mở 3 mô hình. Sự thu hút của các mô hình không chỉ là màu sắc rực rỡ, hình thức bắt mắt mà còn bởi sự độc đáo, mới mẻ trong cách chơi, cách khám phá những điều lý thú.
   
Cùng lật mở 3 mô hình
Mô hình “Những viên bi cân bằng” giúp các em hiểu về việc những chiếc máy giặt tại sao lại có thể vắt khô được quần áo. “Tháp Brahma” là mô hình giúp các em tư duy về một công thức toán học thú vị. Còn “Những chiếc đinh thăng bằng” đã buộc các em phải nghĩ, phải thử, phải loay hoay sắp đặt để hiểu được một nguyên lý vật lý: trọng lượng của vật càng thấp, vật sẽ giữ được thăng bằng tốt nhất có thể. Người ta đã tận dụng nguyên lý này để xây nhà và những túp lều mà không cần đinh.
Cháu Hà Minh Triết, 13 tuổi hồ hởi: “Cháu rất thích các trò chơi này. Nó rất lạ, nhưng cũng không dễ thực hành. Cuối cùng, chúng cháu đã khám phá ra được cách chơi. Cháu nghĩ chắc chắn có rất nhiều bạn sẽ hứng thú với mô hình này.”
   
 Trẻ em thích thú tham gia thực hành các mô hình
Ông Hugh Borrowman thân thiện bày tỏ: “Chúng ta không phải chỉ học ở trường lớp mà các bạn có thể học suốt đời, học ở mọi nơi. Các mô hình thú vị này sẽ giúp các em mở rộng đầu óc với cách tiếp cận mới. Chúng tôi muốn gửi tới thông điệp: Tôi nghe tôi sẽ quên, tôi nhìn tôi sẽ nhớ, tôi làm tôi sẽ hiểu.”
Đại diện Cục Di sản văn hóa, ông Nguyễn Hữu Toàn chia sẻ: “Chúng tôi sẽ mời các bạn đồng nghiệp đến thăm các mô hình này và coi đó là ví dụ về các tiếp cận mới với hoạt động giáo dục trong bảo tàng.”
Bà Nguyễn Thị Bích Vân bày tỏ sự cảm ơn với Đại sứ quán Australia bởi sự hợp tác lâu dài và bền vững trong những năm qua giữa Bảo tàng và sứ quán. Bà mong rằng trong tương lai mối quan hệ đó ngày càng phát triển.
Các mô hình này sẽ được đưa vào sử dụng trong phòng khám phá, sẽ là một hoạt động tương tác đầy hấp dẫn với trẻ em và gia đình trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.