Triển lãm “24 giờ trên phố” – Tiếng nói của trẻ em đường phố

Sáng ngày 2/12, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “24 giờ trên phố”. Đây là hoạt động thiết thực trong việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” và hưởng ứng chủ đề năm của Hội LHPN Việt Nam “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Tham dự sự kiện có bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; ông Ngọ Văn Quyến – Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân, Ban dân vận Trung Ương; ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao, và Du lịch, đại diện các tổ chức xã hội và công chúng quan tâm.

Nhân vật chính trong Triển lãm “24 giờ trên phố” là những bạn nhỏ kém may mắn, bởi khi còn đang ở độ tuổi được đi học, vui chơi thì các em phần lớn lại dành thời gian cho công cuộc mưu sinh trên những vỉa hè huyên náo nơi thành thị. Các em thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội như: bạo lực gia đình, xâm hại, bóc lột sức lao động, thiếu thốn vật chất và tinh thần… Triển lãm như những thước phim, ghi lại hành trình cuộc sống xen lẫn với những nỗi niềm, tiếng lòng của những đứa trẻ đường phố qua các câu chuyện dung dị nhất mà có lẽ các em ít chia sẻ cùng ai.

Trong quá trình nghiên cứu và thực hiện triển lãm, các cán bộ Bảo tàng đã dành nhiều thời gian tiếp xúc trực tiếp, trò chuyện với hàng chục ca trẻ em lao động trên đường phố, nhưng chỉ 9 em đồng ý tham gia kể câu chuyện của mình. Phương pháp photovoice đã được Bảo tàng sử dụng trong một phần của triển lãm với mong muốn đưa tiếng nói chân thực, gần gũi nhất của các em đến với công chúng và cộng đồng, để chúng ta có thể đồng cảm và thấu hiểu về cuộc đời của những đứa trẻ lớn lên bên hè phố. Chính các em là người ghi lại hình ảnh và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày. Từng góc phố, từng gầm cầu là nơi chứng kiến sự mưu sinh của những đứa trẻ thiệt thòi ấy; đó cũng là nơi chúng ta lắng nghe các em kể câu chuyện của mình.

Em sinh ra nhưng không biết bố là ai, mẹ bỏ đi khi em mới được vài tháng tuổi. Em sống cùng ông, bà ngoại và cậu ruột của mình. Cậu nóng tính, uống rượu say là đánh. Ông, bà cũng uống rượu xong là chửi nên em bỏ nhà đi lang thang,” Hoàng Anh Tuân, sinh năm 2007 kể.

“Ngồi đây em lại nhớ những ngày trước kia khi đi lang thang, em thường nhặt đồ thừa của người khác để ăn. Có gì ăn đấy miễn là đỡ đói,” chuyện của Vàng A Dếnh đến từ Sơn La.

“Em chụp cửa hàng ảnh này vì đây là ước mơ của em. Em mong ước sau này em biết chụp ảnh và mở một được một cửa hàng ảnh như vậy,” – mong ước nhỏ bé của Minh, sinh năm 2003, Hưng Yên.

Không chỉ mang đến cái nhìn chân thực về cuộc sống của trẻ em đường phố, những câu chuyện trong triển lãm “24 giờ trên phố” còn ánh lên niềm tin về một tương lai tươi sáng, hay những ước mơ đã và đang được chắp cánh nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành, của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, của cộng đồng và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện. Triển lãm muốn gửi đến công chúng thông điệp: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội”.  Đồng thời, mỗi chúng ta cần nhận thức vai trò của mình trong việc nuôi dạy, giúp đỡ, và phát triển toàn diện trẻ em, làm thế nào để trẻ cảm thấy an toàn trong chính gia đình của mình và trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: “TW Hội cũng đã giao cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức thực hiện triển lãm với chủ đề về trẻ em đường phố, nằm trong nhóm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ và giúp đỡ. Với cách tiếp cận sáng tạo, Bảo tàng đã phối hợp với các tổ chức để lựa chọn các nhân vật cùng tham gia trong triển lãm này. Các hình ảnh và câu chuyện trong triển lãm đã phản ánh sinh động cuộc sống khó khăn, những khó khăn bất trắc và tệ nạn xã hội mà các em từng đối mặt đã góp phần khẳng định vai trò của mái ấm gia đình và sự cần thiết phải có sự chung tay của toàn xã hội để đảm bảo an toàn cho các em.”

Triển lãm “24 giờ trên phố” sẽ được trưng bày từ ngày 2/12/2020 tại Bảo tàng và được cập nhật online trên website của Bảo tàng trong tháng 12/2020.

Dưới đây là một số hình ảnh khai mạc Triển lãm:

Bà Trần Thị Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trả lời báo chí tại không gian triển lãm

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Khách tham quan Triển lãm

Nhân vật chính của Triển lãm – những đứa trẻ đường phố có mặt tại buổi khai mạc và mang đến hình ảnh chân thực, thường ngày của các em ở nơi hè phố huyên náo