Triển lãm “Ai may cho ta mặc?” hưởng ứng tuần lễ Cách mạng thời trang tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Tối ngày 22/4, lễ khai mạc triển lãm “Ai may cho ta mặc?” được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham dự của các nhà thiết kế, sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang, khách tham quan và đại diện của một số tổ chức đồng hành cùng chương trình như Hội đồng Anh, Học viện Thiết kế thời trang London, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh, và Hanoi Life Drawing Society.

“Ai may cho ta mặc?” là buổi triển lãm miễn phí trong khuôn khổ tuần lễ Cách mạng thời trang thế giới (22 – 28/4/2019). Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất tại Việt Nam được tổ chức bởi tổ chức này. Sự kiện trưng bày các tác phẩm và sáng kiến của nhiều nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia địa phương, trong đó nhấn mạnh nhu cầu về điều kiện làm việc an toàn và sự tôn trọng dành cho công nhân may mặc trên toàn thế giới mà 80% trong đó là phụ nữ. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu, tôn vinh và hỗ trợ các nhà thiết kế, các nhà sản xuất và các thương hiệu thời trang địa phương, từ đó thúc đẩy sự bền vững và minh bạch trong sản xuất và tiêu dùng thời trang.

Khi được hỏi về ý nghĩa của triển lãm, bà Ellen Downes, Điều phối viên Quốc gia cho chương trình Cách mạng Thời trang Việt Nam nhấn mạnh: “Thời trang nhanh và chủ nghĩa tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng và rất nhiều công nhân may mặc, chủ yếu là phụ nữ, vẫn bị trả lương thấp, không được đảm bảo an toàn lao động và thậm chí bị ngược đãi. Thông qua buổi triển lãm này, chúng tôi xin được tôn vinh những người phụ nữ địa phương đang góp sức mình vào công cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp thời trang ở Việt Nam, đồng thời sẽ cung cấp các mẹo và phương tiện giúp việc mua sắm quần áo của mỗi người trở nên có ý nghĩa hơn.”

Triển lãm thời trang sẽ diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 22 đến 28/4. Khách tham quan sẽ được trải nghiệm loạt ảnh tài liệu, những bộ phim ngắn truyền cảm hứng, kêu gọi hành động, học được nhiều kỹ năng mới thông qua các lớp học trải nghiệm và có được hình dung cụ thể hơn về tác động của thời trang qua các hoạt động tương tác và các buổi hội thảo miễn phí.

Dưới đây là một số hình ảnh của triển lãm: