Triển lãm ảnh “Mẹ yêu con”: Khám phá những cung bậc cảm xúc về tình mẫu tử

Chiều ngày 1/3/2024, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức Lễ khai mạc và trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành, Đại sứ quán cùng tất cả những người yêu nghệ thuật và quan tâm đặc biệt đến triển lãm này.

Triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” gồm 30 bức ảnh về những khoảnh khắc giữa mẹ và con, tuy đời thường nhưng ấm áp và yêu thương, được nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện trong gần 20 năm. Đi dọc các tỉnh từ miền núi phía Bắc đến ven biển miền Trung nắng gió, tác giả đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương xúc động cho biết, thông qua triển lãm này, mỗi chúng ta đều cảm nhận một cách rõ nét về tình mẫu tử. Các nhân vật trong ảnh dù họ ở trên những bản làng xa xôi, hay ở chốn thành thị tấp nập hiện đại, dù là người Thái, Mông, Nùng… hay người Kinh thì sự gắn kết vô hình giữa người mẹ với đứa con là thiêng liêng không thể che giấu.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích chia sẻ rằng: “Năm 2005, khi lần đầu tiên thực hiện bức ảnh “Trên lưng mẹ”, tôi đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử. Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử. Với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ”.

Nhà báo Trần Mai Anh (giữa) chia sẻ tại buổi triển lãm

Trong khuôn khổ sự kiện còn có lễ Trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” của Nhiếp ảnh gia Lê Bích tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và phần giao lưu chia sẻ của nhà báo Trần Mai Anh, mẹ của bé Thiện Nhân, người thành lập quỹ “Thiện Nhân & những người bạn”, đồng thời cũng là một nhân vật xuất hiện trong bộ ảnh của triển lãm lần này.

Chị Mai Anh cho biết chị rất đồng cảm khi Hội LHPN Việt Nam có chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đã giúp gần 28 nghìn trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được một lần nữa cảm nhận hơi ấm của mẹ. Là một người mẹ của Thiện Nhân và rất nhiều em bé không may mắn trong quỹ “Thiện Nhân & Những người bạn”, chị Mai Anh cho rằng chúng ta không phân biệt người mẹ đến từ đâu, chỉ cần là tình mẫu tử thì đều thiêng liêng và mang lại tình yêu thương tốt đẹp cho cuộc đời.

Với những ý nghĩa nhân văn đó, triển lãm “Mẹ yêu con” mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

* Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc triển lãm:

Nhiếp ảnh gia Lê Bích và mẹ

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Bộ, Ngành, Đại sứ quán cùng những người yêu nghệ thuật và quan tâm đặc biệt đến triển lãm tham dự lễ khai mạc

Triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam