Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” giúp công chúng hiểu hơn về phụ nữ làm khoa học

Sáng 16/10 triển lãm “Cháy mãi những đam mê” đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm là kết quả sự phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh những thành tựu và đóng góp của các nhà khoa học nữ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự khai mạc có Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa Phạm Đình Phong, Phó chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam Nguyễn Thị Hồi, các nhà khoa học nữ cùng đông đảo những vị khách quan tâm và phóng viên báo chí truyền hình… Phát biểu khai mạc Triển lãm, bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Từ chuyện đời, chuyện nghề với niềm vui và nỗi buồn, với thành công và thất bại, với đam mê và đánh đổi… của những nhà nữ khoa học được giới thiệu trong triển lãm, chúng tôi mong muốn công chúng hiểu hơn về những người phụ nữ làm khoa học trên khắp đất nước Việt Nam hôm nay. Câu chuyện của họ là hành trình lao động, truyền cảm hứng cho mỗi chúng ta bằng cách họ ước mơ, cách họ đã sống. Trọn vẹn với đam mê. Dành trái ngọt cho đời

Bà Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc

Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng trao đổi, trò chuyện với các Nữ khoa học

Triển lãm đề cập đến sự đam mê, sự khát khao nghiên cứu, sự sáng tạo không ngừng của 15 nữ khoa học thông qua 3 nội dung chính: Khởi nguồn đam mê, Hành trình sáng tạo, Cháy mãi ước mơ. Các nhà Khoa học nữ ở nhiều ngành nghề và lứa tuổi khác nhau, con đường đến với khoa học cũng khác nhau nhưng điểm chung ở họ là sự khát khao cống hiến, đam mê khoa học. Họ đã vượt lên mọi rào cản khi vừa là vợ, là mẹ vừa là một nhà khoa học, quyết tâm, kiên trì theo đuổi mục tiêu để có được những công trình nghiên cứu giúp cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống. PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn sơn Kova, một trong những nhà khoa học giới thiệu trong triển lãm đã xúc động nói “Nội dung trưng bày rất hấp dẫn, nên giới thiệu triển lãm này ra nước ngoài để thế giới biết đến việc nghiên cứu khoa học của phụ nữ Việt Nam”

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, khách tham quan đã bày tỏ cảm xúc “Tôi cảm thấy rất tự hào về phụ nữ Việt Nam. Họ có những đóng góp, những công trình nghiên cứu mà nam giới chúng tôi khi làm cũng gặp nhiều khó khăn như công trình thiết kế máy biến áp 500KV, lò đốt chất thải rắn, nghiên cứu tạo ra nhiều giống lúa mới cho năng suất cao… Các chị – những Nữ khoa học đã kiên trì, miệt mài nghiên cứu và rất thành công…”           

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” muốn gửi đi thông điệp: Khoa học chính là cuộc sống. Hãy ước mơ, hãy dấn thân với đam mê, sáng tạo, tìm ra những giá trị gắn kết và phục vụ cuộc sống; đồng thời tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học nữ Việt Nam.

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 16/10 đến 16/11/2018.