Triển lãm “Mẹ – bến đỗ an toàn và bình an cho con” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sáng ngày 5/5/2019, Triển lãm “Mẹ – bến đỗ an toàn và bình an cho con” đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của đông đảo công chúng và khách tham quan. Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khoẻ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, góp phần thực hiện chủ đề của năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng.

Triển lãm “Mẹ – Bến đỗ an toàn và bình an cho con” điểm lại  hành trình dài của người mẹ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ khi mang thai cho đến khi con chào đời, nuôi dạy con khôn lớn trong 3 năm đầu đời. Bên cạnh những kiến thức thông tin cần thiết như chăm sóc sức khỏe của mẹ khi mang thai, cho con bú, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho con, triển lãm còn mang đến sự gần gũi, chân thành qua những lời tự sự đầy cảm xúc, niềm vui, sự bất ngờ, lo lắng… mà người mẹ nào cũng từng trải qua trong những năm tháng đầu đời bên những thiên thần nhỏ của mình.

Trong khuôn khổ triển lãm diễn ra Tọa đàm về phòng chống xâm hại trẻ em với chủ đề “Làm thế nào để con lên tiếng?” Với sự tham gia và tư vấn của những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tâm lý và bảo vệ quyền trẻ em như Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trưởng Ban gia đình xã hội, Hội LHPN Việt Nam; Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Mai Hương – Khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Nhà báo Hoàng Anh Tú, tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở, khơi gợi nhiều tình huống thực tế và thông tin thú vị, giúp bố mẹ trở thành bạn đồng hành của con trong cuộc sống, để con sẵn sàng chia sẻ và trang bị cho con những cách ứng phó với các tình huống có nguy cơ mất an toàn trong xã hội.

Sự kiện được thực hiện với mong muốn cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết và thực tế cho các bậc làm cha mẹ, từ đó khích lệ ý thức, trách nhiệm, và sự chủ động trong việc nuôi dạy thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Chị Đào Thanh Liên – khách tham dự chương trình chia sẻ: “Hai đứa nhà tôi đều trong độ tuổi mới lớn, và thú thực tôi luôn lúng túng mỗi khi chia sẻ với con về vấn đề nhạy cảm như thế này, nói thật là không biết bắt đầu từ đâu. Tọa đàm đã cho tôi hiểu hơn về thực trạng xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ, khơi gợi cho tôi những cách thức thú vị, làm sao lắng nghe con, trở thành người bạn đồng hành để con chia sẻ với mình mọi khúc mắc trong cuộc sống. Đó là những bài học mà những người làm cha làm mẹ như tôi rất mong được lắng nghe.”

Dưới đây là một số hình ảnh của triển lãm:

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan là cha mẹ, các bạn trẻ

Tọa đàm có sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý và bảo vệ quyền trẻ em