Triển lãm về Bảo vệ cuộc sống hoang dã – cách nhìn của thế hệ trẻ

Sáng 26/7/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Bảo vệ động vật hoang dã – Bảo vệ  cuộc sống của chúng ta”. Triển lãm là kết quả của chuỗi hoạt động về chiến dịch truyền thông “Bảo vệ cuộc sống hoang dã – Bảo vệ cuộc sống của chúng ta” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Talky English và Tổ chức Giáo dục Thiên Nhiên Việt Nam (ENV) đồng tổ chức dành cho các em học sinh của trung tâm Talky English để thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và cổ động công tác bảo tồn thiên nhiên và chống buôn bán động vật hoang dã.

40 em học sinh lứa tuổi 6-14 có một tuần trải nghiệm thực tế tại các Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương đã tự tay quay phim, chụp ảnh và vẽ tranh, viết bài đăng trên các trang mạng xã hội để tuyên truyền vận động cộng đồng cùng tham gia chiến dịch nói trên. Đặc biệt, các em cũng được cán bộ chuyên môn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hướng dẫn cách tổ chức trưng bày cho một triển lãm, cách tổ chức hoạt động tương tác để lan tỏa rộng hơn đến cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về vấn đề Bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của hành tinh xanh. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm Hè 2020 của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Các em thực hiện tổ chức trưng bày triển lãm

Triển lãm “Bảo vệ cuộc sống hoang dã – Bảo vệ cuộc sống của chúng ta” trưng bày 70 tác phẩm gồm tranh vẽ, poster, ảnh, video do các em học sinh sáng tác sau khi tham gia dự án và trải nghiệm thực tế. Triển lãm cũng trưng bày một số tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Trọng Chính và Tổ chức Giáo dục Thiên Nhiên Việt Nam (ENV). Trong tuần lễ diễn ra triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, các em học sinh chính là những hướng dẫn viên giới thiệu lan tỏa thông điệp đến với công chúng quan tâm, đồng thời sẽ tổ chức hàng ngày các hoạt động sáng tác tranh, sáng tác poster cổ động, các trò chơi nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên dành cho tất cả mọi người.

Em Trần Phương Oanh, thành viên của nhóm sáng tác Team Bear chia sẻ: “Động vật hoang dã có vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống cân bằng cho con người và các loài động, thực vật khác. Thực tế là một số loài đang bị tuyệt chủng, chúng em mong muốn thông qua triển lãm mang đến thông điệp với mọi người về việc chấm dứt tình trạng săn bắt và buôn bán đông vật hoang dã trái phép tại Việt Nam.”

Những tuyên truyền viên của dự án chia sẻ tại Triển lãm

Trong thời gian triển lãm, nhiều hoạt động khác sẽ được diễn ra như vận động thu thập chữ ký “Cam kết bảo vệ động vật hoang dã”; Cuộc thi online sáng tác poster, tranh, ảnh, video cổ động “Chống buôn bán động vật hoang dã” và Tuần triển lãm – Hội chợ đấu giá gây Quỹ Hành động vì động vật hoang dã. Tất cả các kết quả đạt giải sẽ được trưng bày giới thiệu trong đêm Gala của chương trình sẽ diễn ra vào tối ngày 01/8/2020, cùng với các tiết mục văn nghệ, hùng biện do chính các thành viên của đội truyền thông tình nguyện viên nhí thực hiện.

Triển lãm và các hoạt động trải nghiệm sẽ diễn ra hàng ngày từ 8-17h hàng ngày từ 26/7-1/8/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.