Tuyên bố của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Ngày 2/5/2014, Trung Quốc đã điều giàn khoan Hải Dương-981 đặt tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam gần 120 hải lý. Đồng thời, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu, trong đó có nhiều tàu quân sự, cùng nhiều máy bay uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc đã cố tình đâm, va các tàu của Việt Nam, gây thiệt hại về tài sản và làm bị thương các cán bộ kiểm ngư Việt Nam.

Đây là hành động vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), vi phạm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước ASEAN năm 2002 và đi ngược lại những cam kết mà lãnh đạo cao cấp hai nước đã nhiều lần khẳng định.

Trong những ngày qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và toàn thể phụ nữ Việt Nam vô cùng bất bình trước hành động sai trái và nguy hiểm nói trên của Trung Quốc – hành động làm tổn thương sâu sắc tình hữu nghị giữa nhân dân, đặc biệt là phụ nữ, hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng như sự tin cậy mà hai bên đã và đang nỗ lực cùng nhau xây đắp.

Hơn ai hết, phụ nữ là người thấu hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình; trong trường hợp xảy ra xung đột, chiến tranh, phụ nữ hai nước Trung Quốc và Việt Nam là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi các đối tác quốc tế, phụ nữ các nước trên thế giới trong đó có phụ nữ Trung Quốc hãy lên tiếng bảo vệ hòa bình và công lý, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và toàn thể phụ nữ Việt Nam nguyện làm hết sức mình vun đắp tình đoàn kết hữu nghị quốc tế, đóng góp cho mục tiêu Bình đẳng, Phát triển và Hòa bình như phụ nữ toàn thế giới đã cùng nhau cam kết tại Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ tư tại Bắc Kinh năm 1995.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam