TW Hội LHPN Việt Nam đưa “Ký ức Điện Biên” về với mảnh đất Điện Biên anh hùng

Sáng hôm nay – 25/4/2014, đoàn công tác đầu tiên của TW Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã lên đường đi lên Điện Biên Phủ, một địa danh mà cả nước đang hướng về nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ – một mốc son chói lọi của dân tộc. Cuộc “hành hương” của đoàn công tác lần này để thực hiện một công việc thật ý nghĩa trong chùm hoạt động của TW Hội LHPNVN: Tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Ký ức Điện Biên”.

Triển lãm “Ký ức Điện Biên” là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Với hàng trăm câu chuyện, hình ảnh và hịên vật của các nhân chứng lịch sử được lựa chọn giới thiệu, triển lãm thể hiện chân thực cuộc sống, sinh hoạt, không khí náo nức và tinh thần “tất cả vì chiến dịch” của những người mẹ, người chị năm xưa không quản ngại khó khăn gian khổ, cống hiến hết sức mình cho đất nước. Trưng bày cũng đã để lại những ấn tượng dung dị, khó quên về những cô gái trẻ “phơi phới tuổi thanh xuân”, háo hức đi chiến dịch với tâm nguyện “hạnh phúc lớn nhất là được đóng góp sức mình cho Tổ Quốc”. Nhiều người là con gái đất Hà thành, xuất thân từ những gia đình khá giả nhưng đã “xếp bút nghiên” lên đường đi kháng chiến, vững vàng vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Những khía cạnh đời thường, những khoảng lặng của chiến tranh cũng được tái hiện sinh động qua những hồi ức, bức ảnh tư liệu quí giá và những kỷ vật về tình cảm yêu thương của đồng chí, đồng đội, đặc biệt là tình yêu đôi lứa của những chàng trai, cô gái – những chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Đó là câu chuỵên cảm động chú rể đón dâu “hụt” vì “cô dâu phải đi phục vụ chiến dịch” của y tá, chính trị viên Nguyễn Thị Hồng Minh; Đám cưới không có xe hoa, chỉ có xe tăng của y sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản…

Triển lãm “Ký ức Điện Biên” còn nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, động viên phụ nữ cả nước phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đóng góp hiệu quả vào công cuộc đổi mới đất nước; Giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Ngoài việc tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (TP Điện Biên Phủ) từ ngày 28/4 đến 31/12/2014, Triển lãm sẽ được đồng thời tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 6/5 đến 31/5/2014 và tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào tối ngày 26/4/2014 trong chương trình “Vang mãi khúc tráng ca Điện Biên”.

Bên cạnh triển lãm “Ký ức Điện Biên” TW Hội LHPN Việt Nam còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục các thế hệ phụ nữ Việt Nam về truyền thống yêu nước, khơi gợi và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc như: Dâng hương tại nghĩa trang Độc Lập, A1 và Him Lam sáng 28/4; Giao lưu nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ với chủ đề “Ký ức Điện Biên – Hành trang để phát triển” tại TP Điện Biên Phủ; Thăm và tặng quà cho Hội LHPN và gia đình chính sách, gia đình hội viên nòng cốt xã Mường Phăng (huyện Điện Biên); Hội LHPN xã và đồn Biên phòng đóng tại 2 xã biên giới huyện Nậm Pồ.