Tìm hiểu các vấn đề xã hội thông qua trưng bày, triển lãm

Bảo tàng không chỉ là là nơi sưu tầm, trưng bày những hiện vật lịch sử mà còn luôn song hành với sự phát triển xã hội, phản ánh những vấn đề của hiện tại thông qua các triển lãm và trưng bày của mình.

Tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chương trình giáo dục với chủ đề “Tìm hiểu các vấn đề xã hội thông qua hệ thống trưng bày cố định hay triển lãm chuyên đề sẽ là cơ hội để các em tăng sự nhận thức, đồng thời thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trước một vấn đề nào đó. Từ những ý kiến của các em, đôi khi chúng ta nhận ra rằng cần phải lắng nghe trẻ em nhiều hơn và những góc nhìn của các em với vấn đề đó cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Chương trình giáo dục “Tìm hiểu các vấn đề xã hội thông qua trưng bày, triển lãm” mong muốn mang lại cho các em khả năng tư duy, lập luận khi bắt gặp vấn đề, nâng cao khả năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình.

Các chủ đề hiện có

  • Tìm hiểu về Quyền trẻ em

Tìm hiểu quyền trẻ em thông qua những bức ảnh chân thực ghi lại cuộc sống của thiếu nhi Việt Nam trong chiến tranh qua triển lãm “Trẻ em thời chiến”.

  • Tìm hiểu về Di cư đô thị

Với triển lãm “Gánh hàng rong” là cơ hội tìm hiểu, thảo luận về hiện tượng di cư đô thị, hiện trạng, nguyên nhân và hệ quả thông qua các câu chuyện mưu sinh của những người phụ nữ làm nghề buôn bán nhỏ hay thường gọi là gánh hàng rong.

  • “Vẻ đẹp – bản sắc” và bài học tôn trọng sự khác biệt

Tầng trưng bày chủ đề “Thời trang nữ” giới thiệu chi tiết những kỹ thuật tạo nên vẻ đẹp đa dạng trên trang phục của các dân tộc, quan niệm về cách thức làm đẹp từ lâu đời. Từ đó, các em học sinh hiểu được thế nào là bản sắc, thế nào là vẻ đẹp và cùng tìm ra vẻ đẹp đích thực của mình, tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân và giảm thiểu những hoạt động xa lánh, bắt nạt học đường.