Vẻ đẹp Việt Nam những năm 1930-1940 qua lăng kính của Sofia Yablonska

Nhân kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và U-crai-na (1992 – 2024), chiều ngày 17/4/2024 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán U-crai-na tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Sofia Yablonska – Hành trình xuyên thế kỷ”.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Sofia Yablonska – hành trình xuyên thế kỉ”

Triển lãm giới thiệu 55 tư liệu, hình ảnh được chụp và chia sẻ qua lăng kính của Sofia Yablonska, nữ nhà văn, nhiếp ảnh gia và quay phim chuyên về đề tài du lịch người U-crai-na. Triển lãm dẫn dắt người xem theo chân tác giả Sofia Yablonska trong hành trình ngược dòng quá khứ để tìm hiểu về những khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh và con người Việt Nam trong những năm 1930 – 1940, mang tới những hiểu biết và cảm xúc sâu sắc về một thời kỳ lịch sử cách đây gần một thế kỷ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Là một Bảo tàng giới, trực thuộc Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn đồng hành, ủng hộ và biểu dương các sáng kiến hợp tác để tôn vinh những đóng góp cũng như tài năng của các nữ nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Sofia Yablonska cũng chính là một tác giả như thế, bà là người phụ nữ với nghị lực phi thường, với trái tim nhân văn cùng tâm hồn nhạy cảm đã thực hiện hành trình đi khắp đất nước Việt Nam để ghi lại những ký ức lịch sử tuyệt vời đó để chúng ta ngày hôm nay có cơ hội lắng và cảm về một hành trình xuyên thế kỷ…”

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm

Với góc nhìn tinh tế và trân trọng, mỗi nơi bà Sofia Yablonska đặt chân đến trên đất nước Việt Nam đều được ghi lại bằng ngôn ngữ hình ảnh và những cảm xúc cá nhân về lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam. Những hình ảnh sinh động về phong cảnh Việt Nam ở các vùng quê, gắn với cuộc sống đời thường bình dị của người dân, đặc biệt ở các vùng xa xôi nơi dân tộc Dao, Thái, Mông, Khơ-me cư trú đã càng cho chúng ta thấy sự thân thiện, mến khách cùng nền văn hóa đa dạng sắc màu nên nét quyến rũ của Việt Nam. Hình ảnh về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam như cầu Long Biên, Hoàng Thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long… cũng hiện lên thật thú vị, nhuốm đượm màu thời gian qua những bức hình đen trắng của tác giả.

Khách tham quan triển lãm

Ông Oleksandr Gaman, Đại sứ U-crai-na tại Việt Nam cũng chia sẻ nhiều thông tin thú vị: “Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, giữ một vị trí quan trọng trong những chuyến đi, cuộc đời và trái tim Sofia. Công việc bảo tồn di sản mà Sofia để lại vẫn đang được tiến hành bởi cháu gái của bà là Natalie, có bố được sinh ra tại Việt Nam. Vì vậy có thể chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với một bộ sưu tập trọn vẹn hơn trong tương lai.”

       Ông Oleksandr Gaman, Đại sứ U-crai-na tại Việt Nam chia sẻ tại triển lãm

Ông Oleksandr Gaman, Đại sứ U-crai-na tại Việt Nam cùng phu nhân tham quan triển lãm

Triển lãm “Sofia Yablonska – hành trình xuyên thế kỉ” khiến chúng ta tự hào về mảnh đất và con người Việt Nam đã níu giữ tâm hồn và tình cảm của rất nhiều nghệ sỹ nước ngoài trong đó có tác giả Sofia Yablonska.

Triển lãm sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 18/4/2024 đến hết ngày 30/4/2024.