Ấn tượng với “Ký ức Điện Biên” và “Khúc tráng ca Điện Biên”

Dù 20h chương trình ca nhạc “Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên” mới bắt đầu mở màn nhưng từ 19h tại sảnh lớn tầng 1 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã đông kín khán giả đến sớm để tham quan triển lãm “Ký ức Điện Biên”do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện.

Khách tham quan triển lãm “Ký ức Điện Biên”

Với sự chăm chú được thể hiện qua từng ánh mắt, sự trao đổi, bàn luận sôi nổi của những người cùng xem, và cả những giọt nước mắt của nhiều khán giả lớn tuổi khi họ bắt gặp những câu chuyện xúc động được thể hiện qua tình yêu đôi lứa, tình đồng đội, đồng chí, sự hy sinh cống hiến thầm lặng của những người phụ nữ tham gia chiến dịch Địên Biên Phủ. Đặc biệt đa phần công chúng tham quan triển lãm đều ấn tượng với những “hiện vật biết nói”, đó chính là những bức ảnh “chân dung đen trắng” đã úa vàng theo màu thời gian, là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi. Nhưng vì tình yêu nước cháy bỏng, vì nỗi đau gia đình, quê hương và cũng vì tiếng gọi tha thiết của Tổ quốc họ đã dứt áo ra đi. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều khách tham quan đã lặng đi khi đọc về sự chia sẻ của những những nhân chứng lịch sử – những nhân vật chính với câu chuyện bình dị đầy xúc cảm. Có mặt tại buổi triển lãm, bác Đỗ Viết Hùng đã chia sẻ: “Tối hôm nay, chỉ với tâm thế đi xem ca nhạc, nhưng đến đây, khi được xem triển lãm này tôi thấy thực sự xúc động. Ký ức Điện Biên đã làm tôi nhớ đến bố, người thân trong gia đình, những người đã tham gia và cống hiến nhiều cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Việc Bảo tàng Phụ nữ đã sưu tầm, lưu giữ và giới thiệu được rất nhiều bức ảnh quí, câu chuyện hay thì tôi cho rằng đó là việc làm thực sự có ý nghĩa. Đặc biệt nó còn có ý nghĩa hơn khi mà trong bối cảnh hiện nay, xã hội nói chung và thế hệ trẻ nói riêng đang bị “xao nhãng” lịch sử. Và tôi nghĩ rằng triển lãm này nếu được trưng bày ở nhiều nơi thì chắn nó sẽ hiệu quả hơn nhiều những cuốn sử hay.

Bên cạnh sự thành công của triển lãm “Ký ức Điện Biên”, tối 26/4, chương trình “Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên” với 20 giọng ca vàng thuộc ba thế hệ của dòng nhạc cách mạng đã mang đến cho khán giả Thủ đô một đêm đầy ấn tượng. Khán giả được hội ngộ thế hệ những ca sĩ “cây đa, cây đề” của dân tộc: NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ, NSND Trần Hiếu, NSND Trung Đức, NSND Thu Hiền, NSƯT Bích Việt, NSƯT Hoàng Chè cùng các ca sĩ trẻ như: Việt Hoàn, Đăng Dương, Tân Nhàn, Anh Thơ…

Đêm ca nhạc đã ngân vang những ca khúc hào sảng, những bản tình ca mượt mà, tha thiết tái hiện một trận Điện Biên Phủ hừng hực khí thế quyết tâm của quân và dân cả nước. Với lối dẫn chuyện của MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, đêm nhạc là khúc tráng ca tri ân những chiến sỹ, dân công hoả tuyến, những người dân sẵn sàng nhường cơm xẻ áo cho bộ đội để Điện Biên rạng ngời vang vọng mãi ngàn năm.

Các tiết mục của “Khúc tráng ca Điện Biên”