Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật của bà Nguyễn Thị Bình

Bà Nguyễn Thị Bình (tên thật là Nguyễn Châu Sa) sinh năm 1927 tại Đồng Tháp. Bà là nhà ngoại giao tài năng và lịch lãm khi giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tại Hội nghị 4 bên về hòa bình cho Việt Nam ở Paris từ 1969-1973. Bà là Bộ trưởng Bộ Giáo dục (1976-1987), Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng (1987-1992), Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (1992-2002).

Với mong muốn lưu giữ những kỷ vật về bà – 1 chân dung lãnh đạo tài ba, 1 nhà ngoại giao kiệt xuất của đất nước – cũng như có dịp để giới thiệu hình ảnh của bà đến rộng rãi công chúng trong và ngoài nước; ngoài những hình ảnh đang được trưng bày tại Bảo tàng; trong dự án sưu tầm về các nữ chính trị gia, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đến và gặp gỡ bà Nguyễn Thị Bình để có cơ hội tìm hiểu sâu hơn và được lưu giữ nhiều hơn nữa những ký ức và kỷ vật của bà.

Hiện nay, ở tuổi 87, nhưng bà vẫn có thể nhớ rõ về sự vất vả, khó khăn và cả những thành công trong sự nghiệp gắn với những giai đoạn lịch sử của đất nước. Trong những kỷ vật lưu giữ từ lâu, còn rất nhiều hình ảnh quí về thời kỳ công tác ngoại giao cũng như những cương vị lãnh đạo khác. Bà đã tin tưởng giao lại cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong số hiện vật bà Nguyễn Thị Bình trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có 70 ảnh khi bà hoạt động ở chiến khu, hơn 500 bức ảnh thời kỳ bà làm công tác ngoại giao, gần 100 bức ảnh khi bà trên cương vị Bộ trưởng Bộ giáo dục và Phó Chủ tịch nước, 64 bức ảnh bà chụp với phụ nữ và thiếu nhi và hơn 40 bức ảnh chụp cùng gia đình, người thân. Bên cạnh đó còn có một số bức thư của gia đình bạn bè viết cho bà trong thời gian bà công tác ở nước ngoài, cùng một vài hiện vật bà đã sử dụg trong thời gian tham gia Hội nghị về Hòa bình ở Việt Nam những năm 1969-1973.

Một vài hình ảnh tại buổi lễ tiếp nhận hiện vật:

Bà Nguyễn Thị Bình trao hiện vật cho bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - UV TW Đảng, Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam và bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Bình phát biểu

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo chí, truyền hình

Kể lại kỷ niệm về những bức ảnh và hiện vật trao tặng cho Bảo tàng