Chủ tịch Hội LHPN Lào thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sáng 7/4/2016, bà In-La-Văn Kẹo-bun-phăn, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao phụ nữ Lào đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là một phần hoạt động trong chuyến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam diễn ra từ ngày 5-7/4/2016.

Gần gũi, thân thiện, đoàn tham quan nghe và trực tiếp trao đổi bằng tiếng Việt. Tuy lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bà In-La-Văn hiểu khá rõ về vai trò của phụ nữ trong gia đình cũng như việc gìn giữ những giá trị văn hóa của phụ nữ Việt Nam.

Do Lào và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị thân thiết và hỗ trợ tích cực lẫn nhau trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nên ở nội dung trưng bày Phụ nữ trong lịch sử, nhiều nội dung về hoạt động phụ nữ, phong trào phụ nữ gợi nhiều cảm xúc cho bà. Câu chuyện về bà Trương Mỹ Hoa, nguyên phó Chủ tịch nước khi đang là nữ tù chính trị ở nhà tù Côn Đảo, câu chuyện về bà Nguyễn Thị Thập, người phụ nữ lãnh đạo phong trào phụ nữ miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ hay đặc biệt là chuyện về bà Nguyễn Thị Định, vị nữ tướng đã lãnh đạo phong trào phụ nữ miền Nam… là những phần trưng bày mà bà In-La-Văn dừng chân để trò chuyện và trao đổi khá lâu. Bà cũng hỏi về mẹ Nguyễn Thị Thứ, người mẹ có 11 người thân hy sinh trong hai cuộc kháng chiến khi xem phần giới thiệu về các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Một phần nội dung khác gây được sự tò mò thích thú của đoàn tham quan là những cách làm đẹp của phụ nữ các dân tộc Việt Nam như những bộ trang sức bằng cườm hay những chiếc vòng tay quấn, đặc biệt những đôi hoa tai và tục cà răng căng tai của nhóm dân tộc theo chế độ xã hội mẫu hệ.

Bà In-La-Văn cho biết ở Lào hiện mới chỉ có phòng truyền thống phụ nữ Lào, chứ chưa có một Bảo tàng dành riêng cho phụ nữ. Bà mong muốn trong tương lai hai bảo tàng, hai Hội LHPN tiếp tục giữ tình chị em thắm thiết, đoàn kết hỗ trợ nhau để phát triển phong trào phụ nữ và phát huy vai trò phụ nữ hai nước.

Bà In-La-Văn (giữa) nghe giới thiệu về những chiến sĩ cách mạng

Bà In-La-Văn (giữa) nghe giới thiệu về những chiến sĩ cách mạng

Bà In-La-Văn (giữa) nghe giới thiệu về những chiến sĩ cách mạng