Giá trị kết nối từ những câu chuyện lịch sử

Triển lãm “Kiêu hãnh Trường Sơn” mở cửa phục vụ công chúng đã đón nhận rất nhiều tình cảm của người dân, các vị khách nước ngoài và đặc biệt là của các cựu chiến binh những người đã dành tuổi xuân của mình cho đất nước. Các câu chuyện bình dị, đời thường về cuộc sống của những người con gái nơi núi rừng Trường Sơn không chỉ làm lay động trái tim của những vị khách thăm quan mà còn giúp chúng tôi kết nối với những nhân chứng lịch sử.
Anh Lê Văn Thao (Hà Nội) một vị khách thăm quan chia sẻ: “Triển lãm “Kiêu hãnh Trường Sơn” khiến tôi rất xúc động và cũng gợi nhớ cho tôi về hình ảnh người dì ruột đã từng phục vụ trong quân ngũ”. Câu chuyện về những nữ chiến sĩ, thanh niên xung phong đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được anh kể với người dì của mình, và thật tình cờ, cô cũng đã từng là y sĩ quân y phục vụ trên tuyến lửa Trường Sơn. Lấy ra những kỷ vật thời chiến, cô kể cho anh nghe hồi ức về những ngày hoa lửa.
Người dì ấy là cô Nguyễn Thị Miên y sĩ quân y thuộc Đoàn 559, cô cùng gia đình đã đến thăm triển lãm “Kiêu hãnh Trường Sơn” và chính tay cô đã tặng lại những kỷ vật nơi chiến trường cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Trong khoảng thời gian 6 năm công tác trên tuyến đường Trường Sơn (1968-1974), các dụng cụ y tế đã cùng cô Miên dùng điều trị cho rất nhiều thương binh, bệnh binh là bộ đội, thanh niên xung phong ghi dấu quãng thời gian gian khó nhưng cũng rất đỗi tự hào của mình. “Nhớ nhất là một lần đường ống xăng dầu bị vỡ và cháy lớn, cảnh tượng rất khủng khiếp, trên 30 cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị bỏng rất nặng công việc cấp cứu rất khó khăn nhưng tất cả các thành viên đội điều trị đều cố gắng hết mình cứu chữa thương binh” – cô Miên chia sẻ. Lắng nghe cô kể về những câu chuyện nơi chiến trường, những lần cấp cứu cho những chiến sĩ bị thương, chúng tôi những cán bộ bảo tàng lại càng cảm nhận được giá trị lịch sử chứa đựng trong hiện vật và trách nhiệm bảo tồn, giới thiệu những di sản này.

Ảnh chân dung của cô Nguyễn Thị Miên thời trẻ

Ban giám đốc và cán bộ Bảo tàng đón nhận hiện vật từ cô Nguyễn Thị Miên cùng gia đình.

Cô Miên cùng gia đình thăm quan triển lãm