Giờ học lịch sử thiết thực tại triển lãm “Ký ức Điện Biên” của học sinh trường Trưng Vương

Học đi đôi với hành, lấy bảo tàng là một địa điểm học tập thú vị là những gì các nhà trường và Bảo tàng luôn hướng tới trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh, đặc biệt là đối với môn học lịch sử. Trong thời gian trưng bày triển lãm “Ký ức Điện Biên” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trường THCS Trưng Vương đã đăng ký cho học sinh các lớp sang tham quan triển lãm như một buổi học ngoại khóa thiết thực, bổ ích.

Nắm rõ chủ đề buổi học, thuyết minh viên Bảo tàng cùng hỗ trợ để buổi tham quan của các em diễn ra sôi nổi, hấp dẫn hơn. Thay vì cô nói trò nghe, các cô đã gợi mở nhiều vấn đề về chiến dịch Điện Biên Phủ để các em học sinh nói lên những suy nghĩ và kiến thức mình đã được học…

Các em đã có những bài trình bày hết sức ấn tượng về chiến dịch Điện Biên Phủ qua những gì đã được tìm hiểu trước đó: lòng chảo Điện Biên, quân Pháp nhảy dù, quân đội ta tháo rời chi tiết từng khẩu pháo để vận chuyển dễ dàng hơn, quân đội ta dựng bù nhìn để đánh lừa quân địch, trận Him Lam, trận đồi A1… Những câu hỏi gợi mở đã giúp các em có thêm sự chủ động thể hiện những ý kiến của mình và được các bạn cổ vũ nhiệt tình. Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp được các em nhắc đến với niềm kính trọng và tự hào từ chính trái tim của mình.

Không chỉ vậy, các em còn nắm được những chi tiết lịch sử của cả giai đoạn kháng chiến chống Pháp của quân dân ta: mở lớp bình dân học vụ để diệt giặc dốt, phong trào hũ gạo tiết kiệm góp phần diệt giặc đói, và dân công gánh bộ hay những đoàn xe thồ đưa lương thực lên chiến trường… Và lần đầu tiên, ngoài những kiến thức lý thuyết được học, các em được nhìn thấy chiếc xe thồ, đôi bồ gánh gạo, những hũ gạo của phong trào tiết kiệm, những bức ảnh cứu chữa thương bệnh binh, chân dung nữ chiến sĩ ngày ấy nay đã trở thành các bà, các cụ… Đó chính là những những nhân chứng và vật chứng lịch sử thiêng liêng quý giá, giúp các em hiểu sâu hơn về những gì đã diễn ra trong lịch sử.

Em Huỳnh Mai Anh, học sinh lớp 6M chia sẻ: “Em rất vui sau khi tham quan triển lãm “Ký ức Điện Biên” vì em đã biết tổ tiên, cha ông ta đã chiến đấu anh dũng như thế nào để có được chiến thắng lịch sử

Bạn Nguyễn Quỳnh Chi thì sau khi chăm chú tỉ mỉ xem triển lãm đã rất xúc động về câu chuyện của nhân vật Nguyễn Thị Bé: “Khi bà 22 tuổi đã được phân công làm tiểu đội trưởng đội xe thồ nữ. Trước khi lên đường công tác, bà chỉ được giao cho 1 chiếc xe đạp. Trên chiếc xe đạp ấy phải chở 360 kg lương thực đi từ Thanh Hóa đến tận Sơn La

Bạn Đào Thu Trà cũng là học sinh lớp 6 nhưng bạn có những suy nghĩ chững chạc hơn: “Em cảm thấy rất vui và tự hào khi được tham quan triển lãm. Và em thấy thật là khâm phục những chú bộ đội, đoàn dân công và những cô y tá đã ngày đêm tận tình chăm sóc cho các chiến sĩ bị thương”.

Một vài hình ảnh các em tham quan triển lãm: