Hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2014

Kể từ năm 1977, ngày 18/5 hàng năm được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) lấy làm ngày Quốc tế bảo tàng, ngày của cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới. Năm nay, với cách nhìn nhận của ICOM: Bảo tàng là một thiết chế văn hóa có nhiệm vụ bảo tồn và kết nối hiện tại với quá khứ thông qua những sưu tập hiện vật bảo tàng. Theo đó, chủ đề của 2014 mà ICOM đề xuất là Sưu tập bảo tàng tạo lập kết nối đề nhắc nhở vai trò của bảo tàng trong việc tạo lập liên kết giữa những người khách tham quan bảo tàng và giữa các nền văn hóa trên khắp thế giới.

Hưởng ứng tinh thần đó, trên cơ sở định hướng hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng của Cục Di sản Văn hóa, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức một chuỗi hoạt động đặc biệt có ý nghĩa trong tháng 5 như:

* Tổ chức triển lãm lưu động “Trẻ em thời chiến” tại các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội. Triển lãm là hoạt động phối hợp giữa bảo tàng với NXB Kim Đồng. Với 73 bức ảnh chân thực, sinh động trong triển lãm “Trẻ em thời chiến” đã giúp các em học sinh thời nay hiểu hơn về cuộc sống khó khăn, vất vả, thiếu thốn; những khoảnh khắc đối mặt giữa sự sống và cái chết trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt và cảm nhận được niềm vui từ những điều bé nhỏ, giản dị của tuổi học trò trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Triển lãm đã, đang và sẽ thực hiện tại các trường: Tiểu học Ngô Thị Nhậm, THCS Vân Hồ, Tiểu học và THCS Tô Hoàng, trường Phổ thông liên cấp Olympia, trường Thực nghiệm, trường Tiểu học Lê Văn Tám, Trường THCS Trần Nhật Duật…

Học sinh trường Tiểu học Tô Hoàng tham quan triển lãm

* Tổ chức triển lãm “Ký ức Điện Biên”: Trưng bày được thể hiện theo mạch kể chuyện từ hồi ức của những nhân chứng lịch sử là những người phụ nữ đã từng tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ – là một sự kiện lịch sử trọng đại, là kỳ tích vô song của quân, dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp gắn với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến những ký ức ngược dòng lịch sử: Nhân dân, phụ nữ, quân đội ta đã anh dũng kháng chiến vượt mọi khó khăn gian khổ với tinh thần tất cả vì chiến dịch, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong tình quân dân, tình đồng chí, đồng đội và tình yêu đôi lứa…

Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên, Bảo tàng công ty Văn hóa Nghệ thuật Đông Đô tổ chức thực hiện và sẽ được trưng bày tại 3 địa điểm: Sảnh ngoài của Trung tâm Hội nghị quốc gia tối ngày 26/4 phục vụ công chúng thưởng thức chương trình ca nhạc đặc biệt: Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên. Khai mạc tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên phủ tại TP Điện Biên Phủ từ ngày 28/4/2014 và sẽ kéo dài hết năm 2014. Khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ngày 6/5/2014.

Bên cạnh hai hoạt động lớn trên, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ mở cửa bảo tàng miễn phí cho mọi đối tượng công chúng trong ngày 18/5 nhằm khuyến khích khách tham quan đến với bảo tàng cũng như có sự ghi nhận đối với một ngày quan trọng trong cộng đồng bảo tàng trên toàn thế giới: Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.