Học sinh trường THCS Trưng Vương hồ hởi đón nhận triển lãm “Trẻ em thời chiến”

Học sinh trường THCS Trưng Vương hồ hởi đón nhận triển lãm “Trẻ em thời chiến”

Sáng 18/11, trong buổi chào cờ đầu tuần mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò trường THCS Trưng Vương vui mừng đón nhận triển lãm “Trẻ em thời chiến” do Bảo tàng Phụ nữ phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.
Tham dự khai mạc triển lãm có bà Nguyễn Hải Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; ông Phạm Quang Vinh, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, cô Trần Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương cùng toàn thể giáo viên, học sinh của trường.
73 bức ảnh “Trẻ em thời chiến” chân thực, sinh động như thước phim quay chậm, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống khó khăn, vất vả, thiếu thốn; những khoảnh khắc đối mặt giữa sự sống và cái chết trong hoàn cảnh chiến tranh khắc nghiệt và cảm nhận được niềm vui từ những điều bé nhỏ, giản dị của tuổi học trò. Những bức ảnh vô giá trong triển lãm lần này có ý nghĩa lịch sử ghi dấu ấn về một thời đã qua đầy gian khổ nhưng vẫn chứa đậm cái chất, cái hồn của con người và dân tộc Việt Nam; nơi những nụ cười tỏa sáng, lòng quyết tâm và niềm đam mê của mỗi con người luôn bừng lên trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống.
Có lẽ, đây là lần đầu tiên, các em học sinh được xem một triển lãm dành cho mình ngay tại trường học. Các em vô cùng lạ lẫm và vui mừng đón nhận, đặc biệt việc trải nghiệm với chiếc mũ rơm là điều các em ấn tượng hơn cả. Trước khi vào lớp, nhiều em còn kịp ghi lại cảm nghĩ của mình khi xem triển lãm.
“Em rất vui khi được xem triển lãm này. Em đã được thấy, được hiểu và được cảm nhận sự hào hùng của những anh chiến sỹ hy sinh cho dân tộc, những hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất thật khốn khổ và đau thương. Từ đây, em mới biết quý trọng cuốc sống đầy đủ, ấm no hôm nay.” (Lê Đức Long, lớp 7A1)
“Triển lãm giúp em hiểu hơn rất nhiều về cuộc sống, học tập trong kháng chiến và tinh thần ham học của các bạn học sinh đó. Em mong có thêm nhiều triển lãm như này để nhiều học sinh như em được tình hiểu thêm về lịch sử dân tộc” (Nhật Mai)
“Khi đội chiếc mũ rơm, em cảm nhận được sự vất vả, thiếu thốn của trẻ em thời chiến tranh” (P.V.L)
Mong rằng, trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước sẽ mãi là nơi dân tộc gửi gắm niềm tin yêu và tự hào của mọi thế hệ.

 

Chùm ảnh về buổi khai mạc triển lãm “Trẻ em thời chiến” tại trường THCS Trưng Vương
 
Bà Nguyễn Hải Vân, phó Giám đốc Bảo tàng phát biểu khai mạc
Học sinh ngồi dự lễ khai mạc
Các em xem triển lãm
   
Những bức ảnh đen trắng thu hút sự quan tâm của em học sinh
 
Thử đội mũ rơm
   
Viết cảm tưởng
Đọc những phần ghi cảm tưởng của bạn mình

————–
(Ảnh trưng bày tại cuộc triển lãm do các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, hãng tin truyền hình Nihon Denpa News – Nhật Bản, báo Thiếu niên Tiền phong thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published.