Nhân vật của bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” cùng nhiếp ảnh gia trao tận tay tác phẩm cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, khách du lịch trên dòng sông Hoài ở Hội An vắng bóng vợ chồng người chèo đò nổi tiếng – bà Bùi Thị Xong. Bà cùng chồng và nhiếp ảnh gia Rehahn ra Hà Nội để trao tận tay bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Lễ tiếp nhận bức ảnh đã diễn ra sáng ngày 8/3/2016 tại Bảo tàng.

Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” của nhiếp ảnh gia Rehahn chụp bà Bùi Thị Xong năm 2011 từng được nhiều người biết tới. Giữa những nếp hằn của thời gian và sự vất vả, nụ cười lấp lánh thể hiện một vẻ đẹp không tuổi tác, một tâm hồn nhân hậu, một nghị lực vượt lên khó khăn. Nhiếp ảnh gia đã xuất sắc ghi lại được một vẻ đẹp mà mỗi người xem đều thấy gần gũi, thân quen như thể vẻ đẹp đó luôn ẩn hiện ở bà, ở mẹ, ở những người phụ nữ Việt Nam xung quanh ta.

Kể từ khi lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Pháp vốn nặng tình với Việt Nam, cuộc đời của người phụ nữ chèo đò trên sông Hoài đã có những thay đổi lớn. Hình ảnh của bà được giới thiệu ở trên 40 quốc gia trên thế giới, báo chí Mỹ bình chọn bà là “Cụ bà đẹp nhất thế giới”, và hơn hết là bà có thêm một đứa cháu thân thiết như ruột thịt – Rehahn. Hơn 50 năm lao động vất vả gắn bó với sông nước trong đó có 8 năm chèo đò chở khách du lịch ở Hội An, đây là lần đầu tiên bà Xong đặt chân ra Hà Nội, tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ngồi xích lô dạo phố, thưởng thức phở Hà Nội, cùng với nhiếp ảnh gia trao tặng ảnh cho Bảo tàng và xuất hiện trước rất nhiều phóng viên, nhà báo.

Tại lễ trao tặng bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” cho Bảo tàng, bà Bùi Thị Xong đã chia sẻ đôi lời về niềm vui trước thành công của bức ảnh trong khi nhiếp ảnh gia Rehahn ngồi dưới lặng lẽ lau nước mắt vì xúc động. Với anh thì “bà Xong tuy đã già nhưng luôn can đảm, mạnh mẽ, dễ thương. Và mỗi chúng ta đều có thể thấy một phần tuổi thơ của mình trong đôi mắt chứa đựng nụ cười không có tuổi của bà”. Trao tặng bức ảnh cho Bảo tàng chính là một cách cảm ơn của nhiếp ảnh gia tới phụ nữ và đất nước Việt Nam, nơi đã cho ông cơ hội bắt đầu một cuộc sống mới và góp phần to lớn vào những thành công của ông trong sự nghiệp nhiếp ảnh.

Sự kiện trao tặng bức ảnh đã diễn ra thành công với sự kết nối của Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam.
Nhiếp ảnh gia Rehahn và bà Bùi Thị Xong trao tặng bức ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tặng hoa cho bà Bùi Thị Xong