Những đóa hoa bất tử nơi Ngã ba Đồng Lộc

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 Nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (1968-2023), 93 năm Thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; tối ngày 20/10/2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính thức ra mắt Chương trình trải nghiệm đặc biệt “HUYỀN THOẠI TUỔI THANH XUÂN” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Quang cảnh chương trình trải nghiệm đặc biệt“Huyền thoại tuổi thanh xuân”

Phát biểu tại chương trình trải nghiệm mang tên “Huyền thoại tuổi thanh xuân”, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước đã có những vùng đất, những con người đã trở thành huyền thoại, có nhiều cái tên đã đi vào lịch sử nơi mà bóng dáng người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện ở đó. Huyền thoại tuổi thanh xuân sẽ là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại buổi diễn

Bà Nguyễn Thị Minh Hương Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ tại buổi diễn: “Tôi xin được biểu dương sáng kiến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã nghiên cứu và tổ chức một chương trình trải nghiệm có giá trị giáo dục lịch sử sâu sắc này. Chương trình thật sự đã giúp chúng ta sống, trải nghiệm và chia sẻ phần nào với những người con gái tràn đầy tuổi thanh xuân đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Thông qua chương trình này, tôi đặc biệt tin tưởng rằng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ thực hiện tốt hơn nữa chức năng giáo dục và mang đến những trải nghiệm giàu cảm xúc cho công chúng”.

Những phút vui vẻ bên nhau của các cô gái

Chương trình trải nghiệm đặc biệt “Huyền thoại tuổi thanh xuân” là sản phẩm phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Tác giả kịch bản, Đạo diễn dàn dựng Lê Quý Dương với mục đích tái hiện hình ảnh tiểu đội Anh hùng của 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc đã hy sinh dũng cảm, góp phần giữ vững tuyến giao thông huyết mạch trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước khi tuổi đời mới độ mười tám, đôi mươi.

Nỗi sợ hãi khi nhìn thấy đồng đội hi sinh

Chương trình trải nghiệm chính là một trong những ý tưởng mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ấp ủ trong nhiều năm qua với mong muốn làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng trong thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Cùng với hệ thống trưng bày thường xuyên, chương trình sẽ là sự kết nối và bổ sung vào hoạt động tương tác tăng cường trải nghiệm cho công chúng và khách tham quan có nhu cầu tìm hiểu về những câu chuyện gắn với lịch sử của phụ nữ Việt Nam.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Đạo diễn Lê Quý Dương

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Điểm nhấn của chương trình chính là tái hiện câu chuyện lịch sử về những người con gái Việt Nam anh dũng, phơi phới tuổi thanh xuân cùng tinh thần chiến đấu quật cường sẽ được diễn ra tại không gian bảo tàng, nơi có sự kết nối và trưng bày nhiều kỷ vật, hình ảnh về những đoá hoa nơi tuyến đầu trận địa. Chúng tôi hy vọng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến quen thuộc, nơi luôn có nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn tới công chúng”.

Thực hiện nhiệm vụ san lấp hố bom

Chương trình dài 60 phút trên bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt sẽ được tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm, trận địa pháo và hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận.

Sự yêu đời của những cô gái trẻ sau công việc

Theo đạo diễn Lê Quý Dương: “Tôi muốn khán giả được trải nghiệm, hòa vào không khí như đang sống trong những ngày tháng ấy. Họ sẽ ngồi giữa không gian chiến trường của Ngã ba Đồng Lộc, là một phần của chương trình trong sự tương tác với diễn viên khi chung quanh rầm rập tiếng quân đi, tiếng xe tăng ga vượt trọng điểm, tiếng bom nổ ì ầm và vang vọng lời bài ca mở đường của các cô gái”.

5 tấn đất được đưa từ Ngã ba Đồng Lộc ra để thực hiện chương trình

Đặc biệt, 5 tấn đất đã được ê kíp xây dựng chương trình chuyển từ Ngã ba Đồng Lộc ra Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với tâm nguyện tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đã ngã xuống vì tổ quốc và mong muốn để công chúng có những cảm xúc chân thực, sâu lắng nhất trong chương trình.

Diễn viên tham gia chương trình “Huyền thoại tuổi thanh xuân” ở độ tuổi từ 18-24, đúng với tuổi của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Quá trình tuyển chọn diễn viên chú trọng đến sự chân thật, cảm xúc và nhạy cảm với vai diễn. Mỗi nhân vật đều có những điểm nhấn khắc họa tính cách, tâm lý riêng, nhưng trong họ luôn có điểm chung là sự hồn nhiên, yêu đời, sống có lý tưởng và nét dịu dàng, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Với những cảm xúc chân thật chương trình trải nghiệm “Huyền thoại tuổi thanh xuân” kể câu chuyện về những đóa hoa bất tử, truyền đi thông điệp mạnh mẽ tới thế hệ mai sau về tinh thần “Sống một đời đáng sống” sẽ tiếp tục được giới thiệu rộng rãi đến khán giả, du khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của buổi diễn:

Đại biểu tham dự chương trình

Nhận sổ kê khai tài sản và ước nguyện sau khi thống nhất đất nước của các cô gái

Cuộc sống thường ngày của các cô gái

Đại biểu tham dự chương trình

Đại biểu ghi cảm tưởng tại chương trình