Những dòng hồi ức về “tình yêu qua chiến tranh”

“Chiến tranh”- hai từ khi nhắc đến gợi cho chúng ta bao hình dung về sự tàn khốc và chia ly. Với những thế hệ đã tham gia vào hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc Việt Nam, đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc thì sức mạnh để vượt qua những năm tháng đó chính là lý tưởng sống cao đẹp, tình yêu Tổ quốc và tình yêu trong sáng, thiêng liêng.

Để những kỷ vật tình yêu thời chiến còn mãi

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), sáng ngày 22/7/2022, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với CLB “Trái tim người lính”, Hội Nữ Chiến sĩ Trường Sơn và Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức sự kiện trưng bày, trao tặng hiện vật và giao lưu nhân chứng lịch sử mang chủ đề “Tình yêu qua chiến tranh”.

Tham dự sự kiện có ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục di sản, Bộ VHTT&DL; PGS. TS. Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, các chị nguyên lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam; Ban quản trị Câu lạc bộ Trái tim người lính cùng Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn.

Sự kiện thêm phần ý nghĩa và ấm áp hơn khi được tổ chức trong không gian của triển lãm có tựa đề “Tình yêu qua chiến tranh” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Triển lãm gồm 12 câu chuyện đầy cảm xúc và ý nghĩa thông qua những lá thư, hình ảnh và nhật ký – đó là kỷ vật của những mối tình trong bom đạn, xa cách và chia ly. Đây chỉ là một số trong rất nhiều những câu chuyện tình yêu, tình đồng đội thời mưa bom, bão lửa mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã và đang dày công sưu tầm trong suốt nhiều năm vừa qua.

Cắt băng khai mạc triển lãm “Tình yêu qua chiến tranh”

Sự kiện là sáng kiến nhân văn của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để tri ân, tôn vinh tình yêu của những người lính Việt Nam. Với mong muốn những kỷ vật về tình yêu thời chiến được lưu giữ và những ký ức, câu chuyện về thời thanh xuân tươi đẹp của bao lớp người Việt Nam được giới thiệu tới gần hơn với công chúng trong thời gian sắp tới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vẫn tiếp tục hành trình sưu tầm hiện vật gắn liền với chủ đề tình yêu và chiến tranh. Thật vinh dự khi tại sự kiện lần này, Bảo tàng được tiếp nhận những hiện vật, kỷ vật từ nhân thân của những người lính bộ đội cụ Hồ năm xưa, cũng là những người bạn đồng hành luôn yêu quý, ủng hộ và trân trọng sứ mệnh và các hoạt động của Bảo tàng. Chia sẻ tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Mỗi câu chuyện có bối cảnh và nhân vật riêng, nhưng tất cả đều mang tới nhiều cung bậc cảm xúc chân thực để mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là lớp trẻ thêm cảm phục và trân quý những ký ức tình yêu trong thời chiến của ông, bà chúng ta.”

Khách tham quan triển lãm “Tình yêu qua chiến tranh”

Xúc cảm từ những câu chuyện tình yêu qua chiến tranh

Mỗi câu chuyện trong triển lãm hay hiện vật được trao tặng đều mang trong mình kỷ niệm và hồi tưởng cá nhân về một thời hoa lửa. Một lần nữa, những dòng hồi ức ấy lại hiện lên qua lời kể và chia sẻ của các nhân chứng lịch sử và nhân vật trong triển lãm tại buổi giao lưu trực tiếp trong khuôn khổ sự kiện. Có người sống, trở về thủy chung dưới những nếp nhà, có người hy sinh mãi mãi không trở về, có những mối tình đẹp bị chiến tranh khốc liệt chia cắt, lạc nhau nhưng những khoảnh khắc tình yêu của biết bao người lính và những người con gái Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc chúng ta.

Chương trình giao lưu với các câu chuyện ý nghĩa và xúc động

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhãn và câu chuyện “bên hiếu, bên tình”

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Chung và Đại tá Nguyễn Thuận Quảng cùng vượt qua khó khăn gian cổ để nắm tay nhau đi qua chiến tranh, trở về cuộc sống thường nhật và chung sức xây dựng gia đình hạnh phúc

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 22/7/2022.