Thêm sợi dây gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Venezuela

Trong thời kỳ đất nước ta còn chìm trong khói lửa chiến tranh, phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là trên đất nước Venezuela (Nam Mỹ) xinh đẹp. Tiêu biểu cho tình đoàn kết ấy là sự kiện du kích quân Venezuela đã bắt sống trung tá tình báo Mỹ Michael Xmolen năm 1964 để đòi Mỹ – Nguỵ đánh đổi và thả Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi của Việt Nam. Từ những năm 1989, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao và lần lượt mở các đại sứ quán ở tại Việt Nam (2005) và Venezuela (2006).

Hòa chung không khí kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam cũng như để tạo thêm những gắn kết trong mối quan hệ bền vững giữa hai nước, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam khai mạc triển lãm “Phụ nữ Venezuela và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” vào sáng ngày 5/10/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đại biểu và khách dự khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 50 bức ảnh giúp người xem có được một cái nhìn khái quát về những đóng góp của phụ nữ Venezuela trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại : từ nông nghiệp, công nghiệp, thể thao cho đến chính trị, khoa học kỹ thuật. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào mà người phụ nữ theo đuổi, khách tham quan cũng sẽ nhận thấy được tình yêu và cả sự say mê ở trong đó. Có thể nói mỗi thành công của họ là một viên gạch để góp phần vào sự phát triển vững mạnh của đất nước Venezuela giàu đẹp.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ngài Jorge Rondon Uzcategui – Đại sứ nước Venezuela tại Việt Nam đã chia sẻ: “Qua Hội Phụ nữ Việt Nam, tôi muốn chúc mừng và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam về những đóng góp tự nguyện của họ cho tự do và thống nhất đất nước bằng câu thơ của nhà thơ-ca sĩ Ali Primera, trong bài hát “Phụ nữ Việt Nam”:

“Một tay bồng bế con thơ
Một tay giữ vững súng trường trên vai
Phụ nữ Việt Nam ta ơi
Cùng nhau vững bước tương lai hướng về”

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam bày tỏ mong muốn: “Đại sứ quán Venezuela sẽ là cầu nối giúp giới thiệu về phụ nữ Việt Nam và Hội LHPNVN tới phụ nữ và người dân Venezuela”.

Triển lãm diễn ra từ 5 – 15/10/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.