Tôi vô cùng ngưỡng mộ người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình

Đó là những chia sẻ của bà Phoukham Tounalom, phu nhân Bí thư Thành ủy thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong chuyến tham quan tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sáng ngày 11/8/2022.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam một lần nữa lại được lựa chọn là điểm đến để tìm hiểu về những giá trị văn hóa và lịch sử của người phụ nữ Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn tại Hà Nội.

Phu nhân và các thành viên trong đoàn đã bộc lộ sự thích thú khi được tìm hiểu về những tập tục hôn nhân và sinh đẻ của người Việt Nam, đặc biệt các nghi lễ trong đám cưới hay tục trải chiếu cho cô dâu chú rể, với nhiều nét tương đồng cùng văn hóa Lào. Không gian trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu cũng đã để lại nhiều ấn tượng cho đoàn với những nét riêng độc đáo của một loại hình tín ngưỡng dân gian thuần Việt. Đoàn tham quan cũng đã dành nhiều tình cảm và thời gian để lắng nghe câu chuyện về bà Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam và thủ lĩnh của “đội quân tóc dài huyền thoại”, đại diện tiêu biểu cho hình ảnh kiên cường, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam.

Phu nhân Phoukham Tounalom tham quan nội dung trưng bày tại Bảo tàng

Phu nhân và các thành viên trong đoàn dành thời gian tìm hiểu về Tín ngưỡng thờ Mẫu

Phu nhân Phoukham Tounalom cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Gian long trọng của Bảo tàng

Kết thúc chuyến tham quan Bảo tàng, bà Phoukham Tounalom cho biết: “Tôi rất ấn tượng sau khi tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, tôi đã hiểu thêm về những giá trị truyền thống hay những câu chuyện bình dị trong cuộc sống của phụ nữ Việt Nam”. Phu nhân cũng bày tỏ niềm hi vọng được quay trở lại Bảo tàng để tiếp tục lắng nghe và chia sẻ về những câu chuyện văn hóa, lịch sử trong chuyến thăm Việt Nam lần sau.