Triển lãm “Phía sau cánh cửa” – Những câu chuyện chưa kể

Chiều ngày 23/11, hưởng ứng tháng hành động đẩy lùi bạo lực gia đình được phát động bởi UNWomen trên toàn cầu và đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Phía sau cánh cửa” nhằm phản ánh thực trạng xã hội về vấn đề bạo lực gia đình, cũng như thể hiện những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Khai mạc triển lãm có sự góp mặt của bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Elisa Fernandez – Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ UNWomen tại Việt Nam; ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch; cùng đại diện nhiều tổ chức và phóng viên báo chí truyền hình.

Triển lãm “Phía sau cánh cửa” là kết quả của quá trình phối hợp nghiên cứu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Ban Gia đình Xã hội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Với vai trò đầu mối, Bảo tàng PNVN đã tổ chức nghiên cứu về đề tài bạo lực gia đình, làm việc trực tiếp với hơn 60 nạn nhân, trong đó một nửa là các ca bị bạo lực được cung cấp từ Nhà bình yên của Trung Tâm Phụ nữ và Phát triển.

Triển lãm gồm 2 chủ đề: “Những điều mắt thấy” và “Phía sau sau cánh cửa”. Trong đó, chủ đề “Những điều mắt thấy” là những hình ảnh giới thiệu khái quát tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay, xu hướng gia tăng bạo lực gia đình, những nạn nhân chủ yếu là nữ, nhiều nạn nhân không dám lên tiếng… Chủ đề “Phía sau cánh cửa” giới thiệu các câu chuyện của một số nạn nhân thông qua những trưng bày sắp đặt. Các câu chuyện với nhiều khía cạnh khác nhau được tập hợp thành những nhóm vấn đề, phản ánh chân thực, sinh động thực trạng, nguyên nhân về bạo lực gia đình ở nước ta hiện nay…. Thông qua đó, triển lãm gửi đi thông điệp: hãy nói ra, phá bỏ sự im lặng, khi bạo lực diễn ra một lần nó sẽ tiếp tục diễn ra.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Elisa Fernandez đại diện Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ UNWomen tại Việt Nam cho biết “Trên thế giới cứ ba người phụ nữ thì có một người bị bạo lực bởi người bạn đời, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một trong những biểu hiện phổ biến nhất về bất bình đẳng giới và vi phạm nhân quyền”. Bà Elisa khẳng định phòng chống bạo lực gia đình sẽ không còn là vấn đề riêng tư của người cá nhân người phụ nữ nào, mà phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của cộng đồng và mỗi quốc gia đồng thời kêu gọi mọi người cần xây dựng văn hóa tôn trọng bình đẳng giới, thay đổi tư duy và hành vi, đặc biệt là nam giới.

Triển lãm mở cửa đón khách từ 23/11 – 31/12/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.