Triển lãm “Trẻ em thời chiến” đến với khu đô thị Ecopark

Trong dịp nghỉ lễ 4 ngày (từ 30/4 – 3/5/2016), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đưa triển lãm lưu động “Trẻ em thời chiến” đến trưng bày tại Công viên Mùa xuân ở khu đô thị Ecopark.

Ecopark với không gian xanh thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến vui chơi giải trí, đặc biệt là các gia đình từ Hà Nội và khu vực lân cận. Trong chùm hoạt động đa dạng tại Công viên Mùa xuân, triển lãm “Trẻ em thời chiến” mang đến một màu sắc khác lạ cho công chúng. 70 bức ảnh đen trắng là 70 câu chuyện nhỏ kể về cuộc sống, học tập, lao động của trẻ em trong kháng chiến chống Mỹ cách đây hơn 40 năm gợi lại nhiều cảm xúc cho người già và trải nghiệm cho giới trẻ. Trẻ em học và hiểu thêm về cuộc sống của ông bà cha mẹ trước đây, người lớn thì như được “nhắc nhở” và bồi hồi “chạm” lại quá khứ một thời. Không có sự ồn ào, náo nhiệt như những khu vui chơi vận động, triển lãm mang đến những khoảng lặng rất riêng và sự chia sẻ rất gia đình cho mỗi khách tham quan.
Bé Minh Đức, 5 tuổi được bố mẹ dẫn đi xem, nhìn một bức ảnh và thắc mắc: “Bố ơi, sao người ta lại để cây trên xe thế ạ?”“Đó là cách các chú bộ đội che chắn, ngụy trang, bảo vệ những chiếc xe để máy bay của Mỹ bay trên trời không nhận ra con ạ” – bố cậu bé trả lời, và câu chuyện được mở rộng hơn về cuộc sống của các chú bộ đội ngày đó, các bạn nhỏ giúp bộ đội thế nào…
Ở góc khác, gia đình chị Nguyễn Hoài Thương (Long Biên), câu chuyện được gợi mở từ người mẹ: “Con ơi, con lại đây xem này. Con thấy bạn nhỏ này được mẹ chở đi xe đạp không. Đây là đi sơ tán, ngày xưa bà nội chở bố con đi như thế đấy”. Và người bố thêm vào câu chuyện cho con: “Hồi bố còn nhỏ, mỗi lần đi học nghe tiếng máy bay phải chạy ngay xuống hầm trú ẩn, hầm như thế này này. Bố mẹ đi học còn phải đội mũ rơm như các bạn kia đang đội kìa…”
Chị Nguyễn Mai Dung, cư dân ở Ecopark cảm nhận: “Rất ấn tượng, rất khác biệt. Triển lãm này làm tôi nhớ lại cái hồi mình phải đi sơ tán. Lúc đó còn nhỏ, không hiểu được nhiều. Bây giờ nhìn lại những bức ảnh này, tôi cảm nhận rõ được điều đó. Tôi thực sự rất xúc động”.
Triển lãm “Trẻ em thời chiến” đã tạo ra sự kết nối, quan tâm và nhiều ý nghĩa cho công chúng trong dịp nghỉ lễ này.
Một vài hình ảnh các gia đình tham quan triển lãm: