Lá thư – lắng sâu nỗi nhớ

Thư bà Đặng Thị Kim Chi viết gửi về cho chồng, năm 1979

Trong hành trình sưu tầm di sản của Phụ nữ Việt Nam. Tôi đã có duyên được tiếp cận với GS.TS.Nhà giáo Nhân dân Đặng Kim Chi, nhà khoa học đi tiên phong nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường. Để có một cuộc gặp không hề dễ dàng vì Giáo sư vừa đi giảng dạy, lại trong Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhưng vào một chiều cuối năm trời se lạnh Giáo sư đã đồng ý hẹn gặp. Phóng xe một mạch đến nhà bà, đón tôi là một phụ nữ đằm thắm – người con gái Hà Nội. Sau cuộc trò chuyện bà đã giới thiệu những kỷ vật tình yêu bao năm gìn giữa đó là tấm thiếp cưới năm 1972 và những bức thư của hai vợ chồng gửi cho nhau trong thời gian bà đi học nghiên cứu sinh về chuyên ngành kỹ thuật bảo vệ môi trường tại Cộng hoà Dân chủ Đức năm 1979. Qua trao đổi bà tin tưởng tặng cho Bảo tàng những tài liệu hiện vật quý giá – kỷ vật tình yêu mà bà đã nâng niu bao nhiêu năm qua. Nhưng thú vị hơn khi tôi được nghe bà kể về câu chuyện tình yêu xúc động ẩn sau những kỷ vật ấy. Lá thư bà Chi gửi từ Merseburg ngày 2/1/1979 về cho chồng, được bà viết nắn nót với những lời tâm sự, sẻ chia rất đỗi thân thương của một người vợ trẻ dành cho chồng trong những ngày xa cách “…Em đặt bức ảnh nhỏ của anh lên môi, lên má, lên mặt và nhắm mắt lại tưởng tượng. Anh thật sự đang bên em, đôi môi ấy đã gắn chặt lên môi em…”. Không lâu sau đó, ông Luân đã gửi thư động viên khích lệ bà cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội và không quên chia sẻ nỗi nhớ thường người vợ trẻ đang học ở nơi xa “…Đọc thư E ngấu nghiến, rất nhớ và thương em. Nhưng thực tế mà nói thì cái nhớ cái thương ấy nó đã mênh mông, lớn lao, bao la lắm từ sau khi A và con ngồi ô tô rời khỏi sân bay Nội Bài rồi…”.

Đã bao năm trôi qua, khi được nhìn lại những dòng chữ ấy, kỷ niệm trong bà lại ùa về, với bà để thành công như ngày hôm nay, bà luôn được chồng ủng hộ và đồng hành bằng tình yêu chân thành. GS. Kim Chi chia sẻ “Tôi may mắn lấy được một người chồng hết lòng với gia đình và rất mực yêu thương vợ con. Mỗi khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm, ông luôn là người nhường nhịn. Ông thường đỡ đần tôi công việc gia đình, chăm sóc con để tôi có thời gian hoàn thành tốt công việc.”

GS.TS.NGND Đặng Kim Chi là con gái út của cố Giáo sư, Bác sỹ Đặng Vũ Hỷ-người sáng lập ngành Da liễu Việt Nam. Năm 1971, tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bà được giữ lại làm giảng viên của trường. Năm 1972, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Luân, cán bộ kỹ thuật thuộc Đoàn đánh cá Hạ Long. Hai ông bà sinh được hai người con trai Nguyễn Dương và Nguyễn Kiêm.

Chúng ta thường biết đến các nhà khoa học bởi những đóng góp cho đất nước nhưng mấy ai biết được trong cuộc sống đời thường họ cũng là những con người bình dị, tình cảm sâu sắc và ấm áp nghĩa tình. Câu chuyện về lá thư cảm động của GS. Đặng Kim Chi là một minh chứng cho điều đó.

Ảnh cưới của bà Đặng Thị Kim Chi vàông Nguyễn Luân. Hà Nội, năm 1972