Gặp gỡ nhân chứng chương trình trải nghiệm, tương tác dành cho khách tham quan nước ngoài

Việc gặp gỡ và giao lưu với những con người đã từng sống và chiến đấu cho hòa bình của dân tộc ắt hẳn không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, tuy nhiên điều này lại vô cùng đặc biệt và gây được hứng thú lớn với những vị khách du lịch người nước ngoài. Nắm bắt được nhu cầu này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thiết kế riêng chương trình mang tính trải nghiệm tương tác cho những vị khách tham quan có mong muốn tìm hiểu sâu về lịch sử, văn hóa của Viêt Nam và đặc biệt là câu chuyện về người phụ nữ và vai trò của họ trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chiều ngày 24/9/2019, chủ đề “Tiếng hát nơi chiến trường” được Bảo tàng tổ chức dành cho nhóm giáo viên và sinh viên đến từ trường Đại học Swinburne (Úc). Họ đã có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với 2 cựu nữ văn công nơi chiến trường để tìm hiểu về cuộc sống, công việc và khó khăn khi là lính văn công nữ, cũng như về tuổi thanh xuân sôi nổi của rất nhiều những thanh niên Việt Nam khác.“Vì sao các cô lại quyết định vào quân đội?”, “Động lực nào khiến các cô có thể vượt qua những khó khăn trongchiến tranh?”, “Từ chiến trường trở về, các cô có bị chấn động nào về tâm lý hay không?”…đó là ví dụ cho rất nhiều câu hỏi mà các bạn sinh viên Úc theo học chuyên ngành nghiên cứu xã hội đã đặt ra cho các nhân chứng lịch sử.

Không gian buổi giao lưu “Gặp gỡ nhân chứng”

Buổi nói chuyện diễn ra ngắn gọn trong vòng 1 tiếng đồng hồ tại không gian trưng bày chủ đề Phụ nữ trong lịch sử đã thu hút thêm sự quan tâm của nhiều vị khách khác. Những chia sẻ, trao đổi giữa những con người ở hai thế hệ khác nhau,hai đất nước khác nhau, hai hoàn cảnh khách nhau nhưng lại tìm thấy ở nhau sự đồng cảm và thấu hiểu. Đây không chỉ là một sản phẩm tương tác, trải nghiệm dành cho những vị khách tham quan muốn tìm hiểu sâu về Việt Nam mà còn là sợi dây vô hình kết nối giữa người với người ở các quốc gia khác nhau. Những vị khách được truyền cảm hứng từ nhân chứng lịch sử, còn nhân vật lại được sống lại một ký ức không thể quên và dường như tuổi tác không còn hiện diện trên những mái đầu đã bạc.

“Thực sự rất ý nghĩa đối với tôi, một chương trình rất tuyệt vời, được trò chuyện với các cô đã cho tôi hiểu ý nghĩa của công việc ca hát nơi chiến trường, để hiểu thêm về sự deo dai, dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam”
“Tôi thực sự được truyền cảm hứng từ những người phụ nữ lớn tuổi này, chỉ cần nghe giọng nói của họ kể về ký ức tôi cũng đã hiểu tình yêu của họ dành cho công việc ấy lớn đến thế nào”
“Dù đã tham quan bảo tàng của các bạn, dù đã ít nhiều nghe được những thông tin, những câu chuyện về những người phụ nữ này, nhưng hôm nay, những câu chuyện ấy mới thực sự chạm đến cảm xúc của tôi. Tôi hiểu hơn về sức mạnh của con người và đất nước Việt Nam các bạn”
Đó là một vài chia sẻ của các bạn sinh viên trong đoàn. Còn thầy giáo Julian, người đang giảng dạy tại trường đại học Swinburne thì đánh giá: “Một chương trình được tổ chức rất tốt, nội dung hay và nhân vật thì thật tuyệt vời, các bạn đã mang đến cho sinh viên của tôi trải nghiệm thực sự đáng giá”

Giao lưu giữa nhân chứng cùng vị khách tham quan

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng nhiều chủ đề đa dạng để đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan khi đến với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Thầy và trò trường đai học Swinburne (Úc)chụp ảnh lưu niệm cùng hai nhân chứng lịch sử

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

Xem thêm